v

Bé gái nhiễm độc thủy ngân do người nhà làm vỡ nhiệt kế

author 09:58 28/02/2021

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, khoa Nhi và Trung tâm Chống độc của bệnh viện đang điều trị cho bé gái N.N.Y (11 tuổi, ở tỉnh Thái Bình) bị nhiễm độc thủy ngân qua da do tai nạn hy hữu khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân.

Cụ thể, khi đang chuẩn bị cặp nhiệt độ cho cháu N.N.Y. (11 tuổi, nữ, ở Thái Bình) và vẩy nhiệt kế thủy ngân (để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu), do sơ ý người thân của cháu để nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái.

Sợ nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng vết thương đã bị nhiễm trùng và apxe. Chụp X-quang ngón tay thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp ngón trỏ tay trái.

Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, cháu được điều trị nhiễm trùng trước, đồng thời xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Hiện vết thương của cháu Y. đã ổn định. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân.

Khu vực bị nhiễm độc thuỷ ngân trên bàn tay của bệnh nhi N.N.Y. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân do tai nạn khi sử dụng nhiệt kế. Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất).

Y văn thế giới chỉ ghi nhận một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng nguyên thể qua da. Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh, thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

Năm 2019, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai từng điều trị một bệnh nhân tự tiêm thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế) vào tay. Bệnh nhân này bị nhiễm độc thủy ngân mức độ nặng. Nhờ phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa, một lượng rất lớn các hạt thủy ngân đã được lấy ra hết một cách an toàn, bệnh nhân được giải độc thành công. Bác sĩ Nguyên cho biết thủy ngân là kim loại nặng rất độc. Đặc biệt não là cơ quan nhạy cảm nhất, bệnh nhân ngộ độc thủy ngân có thể bị mù, run, kích thích, mất trí nhớ, các rối loạn tâm thần khác...

Khi sử dụng nhiệt kế, nếu không may bị vỡ, thủy ngân nguyên tố trong nhiệt kế rơi ra ngoài, tuyệt đối không được dùng máy hút do thủy ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ nóng và dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Các hạt thủy ngân cần được gạt hoặc quét sạch càng sớm càng tốt và thu gom loại bỏ như loại bỏ các chất độc hại với môi trường. Rất may, loại thủy ngân này khi nuốt vào đường tiêu hóa (như cặp nhiệt kế ở miệng) thì không được hấp thu vào máu nếu đường tiêu hóa lành lặn. Trường hợp này, các bác sĩ chụp X-quang bụng để xem trong đường tiêu hóa có hạt thủy ngân không, nếu có thì dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ nhanh ra ngoài. Nhiệt kế thủy ngân rất dễ vỡ, do đó người dân cần chú ý sử dụng.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang