Bé trai bị viêm mô tế bào hóa mủ do không rơ miệng thường xuyên

author 18:40 13/03/2022

(VietQ.vn) - Do không được rơ miệng thường xuyên, bé trai 1,5 tháng tuổi bị nhiễm trùng vùng khoang miệng dẫn tới viêm mô tế bào hóa mủ nặng được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy hiểm.

BSCK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho hay, bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống kịp thời bé trai 1,5 tháng tuổi bị viêm mô tế bào hóa mủ nặng vùng má trong tình trạng nguy hiểm do không được người nhà thường xuyên rơ miệng.

Theo bác sĩ Tiến, bé trai này là cháu L. H. P. (Tiền Giang) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao liên tục, vùng gò má phải sưng đỏ lan lên mắt phải, vùng trán phải.

Được biết, trước đó 5 ngày bé bị sốt, sưng mắt, gò má phải được đưa đến khám, điều trị tại một bệnh viện địa phương nhưng không giảm nên người nhà chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại đây, các bác sĩ tiến hành soi khoang miệng, hầu họng thì phát hiện khối mủ phập phều vùng hàm trên phải lan rộng ra phía trước cung lợi trên bên phải, có một lỗ dò mủ bên trong vùng hàm trên, rỉ dịch mủ vàng, được lấy làm xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn. Bệnh nhi được sử dụng kháng sinh phổ rộng ban đầu, điều chỉnh nước điện giải, hạ sốt.

“Kết quả cấy mủ mọc vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus kháng methicillin, loại cầu khuẩn có tính kháng thuốc cao, “cứng đầu” với các kháng sinh thích hợp cho loại vi khuẩn này”, bác sĩ Tiến nói.

 Phụ huynh phải thường xuyên vệ sinh rơ miệng cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý hoặc nước nguội giống như chải răng ở trẻ lớn. Ảnh minh họa

Bệnh nhi được sử dụng kháng sinh phù hợp vancomycin và điều chỉnh liều thích hợp dựa trên đo nồng độ đáy, đỉnh của vancomycin trong máu. Tuy nhiên diễn tiến trẻ không thuận lợi, sốt cao liên tục, viêm mô tế bào vùng gò má tiếp tục sưng to lan rộng.

Các bác sĩ tiến hành chụp CT scan vùng hàm mặt, ghi nhận khối tụ mủ vùng gò má phải ăn vào xương hàm trên phải, ăn lan về phía trước. Qua khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, bệnh nhi bú sữa bình, vì mẹ ít sữa, nhưng việc chăm sóc nướu lợi khoang miệng không đầy đủ.

Lúc này các bác sĩ nhận định, nguyên nhân khiến bệnh nhi bị viêm mô tế bào hóa mủ nặng vùng má là do không được người nhà làm vệ sinh rơ miệng thường xuyên.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, Răng-Hàm-Mặt tiến hành rạch thoát mủ vùng nướu lợi hàm trên phía trước, hút sạch mủ và cho trẻ rửa hút mủ mỗi ngày. “Sau gần một tháng điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, bớt sưng viêm gò má, mắt bớt sưng mở được tốt, bú khá”, bác sĩ Tiến cho biết.

Được biết, trẻ bú sữa bình vì mẹ ít sữa và việc chăm sóc nướu lợi khoang miệng không đầy đủ, có thể làm trẻ bị nhiễm trùng vùng khoang miệng dẫn tới viêm mô tế bào hóa mủ. Việc rơ miệng cho trẻ sơ sinh được cũng giống như việc đánh răng của người lớn, cần phải làm mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ. Bởi nếu mặt lưỡi bị tưa lưỡi, trẻ sẽ không cảm nhận được hương vị của sữa mẹ, dẫn tới biếng ăn, bỏ bú. Nghiêm trọng hơn, nếu để lâu vi khuẩn sẽ phát triển làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu…

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến khuyến cáo các phụ huynh phải thường xuyên vệ sinh rơ miệng cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý, hoặc nước chín nguội giống như chải răng ở trẻ lớn, tận dụng sữa mẹ tối đa cho con em mình để trẻ được dinh dưỡng và bảo vệ tốt nhất. 

Thời điểm tốt nhất để mẹ rơ miệng cho bé là vào buổi sáng, tốt nhất sau khi ăn sáng xong khoảng 2 tiếng. Tránh không rơ lưỡi cho bé trước thời gian này vì bé sẽ rất dễ bị nôn khan do bụng vẫn còn rỗng và cũng không nên rơ ngay sau khi bé vừa ăn no xong bởi có thể khiến bé nôn trớ.

 An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang