Doanh nghiệp thiếu hụt lao động do ca mắc Covid-19 tăng cao

author 19:21 07/03/2022

(VietQ.vn) - Để khắc phục thiếu hụt lao động, nhiều doanh nghiệp đã điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ nhau; bố trí cho công nhân làm thêm giờ hưởng mức lương 150% - 200%.

Theo thông tin từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, báo cáo từ các địa phương có đông công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất cho thấy, hiện, số công nhân lao động đang phải nghỉ việc vì thuộc diện điều trị, cách ly do dịch Covid-19 khá cao, như: Hải Phòng (trên 42.000 lao động), Bắc Giang (22.000 lao động)… phần nào ảnh hưởng đến việc tổ chức sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Để khắc phục thiếu hụt lao động, nhiều doanh nghiệp đã điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau. Ảnh minh họa. 

Tại Hà Nội, báo cáo mới nhất cho thấy, trong tổng số 18.000 người lao động ngành dệt may, có gần 5.800 lao động bị F0. Một công ty có 1.200 công nhân thì khoảng 400 người F0. Đơn vị nhiều nhất có 5.000 lao động thì hơn 1.000 người F0. Hiện đã có 36 doanh nghiệp có người mắc Covid-19 khiến các doanh nghiệp thiếu người làm trầm trọng. Không riêng dệt may, các doanh nghiệp ngành nghề khác cũng có nhiều người lao động bị F0, ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động.

Vì vậy, để khắc phục thiếu hụt lao động, nhiều doanh nghiệp đã điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ nhau; bố trí cho công nhân làm thêm giờ hưởng mức lương 150% - 200%. Có công ty thực hiện lại phương án “3 tại chỗ” để tránh cho công nhân bị lây nhiễm từ trong gia đình. Đồng thời đàm phán với khách hàng giãn ngày giao hàng bởi đây là tình trạng bất khả kháng cũng như để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Cũng theo báo cáo của các địa phương, năm 2022, với việc các dự án tiếp tục được mở rộng quy mô và triển khai mới tại nhiều địa phương trên cả nước nên nhu cầu sử dụng lao động ở các địa phương có xu hướng tăng lên như: Bình Dương, Long An, Hải Phòng, Tây Ninh, Kiên Giang, Cà Mau, Bắc Ninh, Hà Nội… Trong khi đó, việc thiếu hụt lao động vẫn diễn ra ở nhiều địa phương, ngành với nhiều cấp độ, đặc biệt là ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp. Việc thiếu hụt này còn có thể kéo dài, cần nhiều giải pháp trong thời gian tới…

Trong diễn biến có liên quan, mới đây nhất, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất đối với trường hợp F0 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính), tự nguyện tham gia làm việc, các đơn vị, địa phương có thể xem xét bố trí thực hiện các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; hoặc được phép tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19 phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K. Trong trường hợp này, F0 được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.

Cũng theo đề xuất, những người là F1 nhưng chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 được phép tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương mình thông qua các hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp làm việc trực tiếp, cơ sở làm việc phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc dành riêng cho các trường hợp là F1, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, đây là đề xuất hợp lí. Theo TS Phu, hiện số F0 và F1 nhiều nên có thể dẫn tới không có người làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy.

Mặc dù vậy chuyên gia này cũng lưu ý, nới lỏng nhưng không được buông xuôi, phải kiểm soát được rủi ro. “Nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, cả cơ quan đó nhiễm bệnh trở thành F0 hết thì sẽ không còn ai đi làm”, TS Phu nói.

“Mọi người vẫn phải theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng cần xét nghiệm ngay và có những biện pháp điều trị, cách li phù hợp” - PGS. TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, đồng thời cho biết chủng Omicron có triệu chứng nhẹ nhưng cũng phải cho lây chậm lại chứ nếu để nhiễm ồ ạt dễ dẫn đến quá tải hệ thống y tế, sẽ có nhiều người tử vong và diễn biến nặng. “Chấp nhận cho sự lây lan nhưng phải kiểm soát được”, ông Phu nhấn mạnh.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang