Bệnh nhân nam tử vong do nghi hút mỡ bụng: Gây tê quá liều là "thủ phạm"?

author 16:00 28/12/2019

(VietQ.vn) - Liên quan đến sự việc bệnh nhân nam tử vong do nghi hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn, theo các chuyên gia, khi hút mỡ bụng, bệnh nhân hoàn toàn có thể tử vong vì ngộ độc thuốc gây tê.

Trao đổi với phóng viên, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) cho biết: Hút mỡ bụng là một kỹ thuật thường quy. Nhưng vấn đề chính ở đây là sử dụng thuốc gây mê, gây tê. Để hút được mỡ bụng hay mỡ cơ thể, phải sử dụng một trong hai phương pháp hoặc gây mê hoặc gây tê.

Thẩm mỹ viện Việt- Hàn. Ảnh: A.T. 

"Với phương pháp gây mê thì hầu như là an toàn. Còn đối với phương pháp gây tê, khi các bác sĩ hút mỡ thường phải sử dụng thêm thuốc trong quá trình thực hiện, thành phần chủ yếu là thuốc gây tê, nhưng nếu đã gây mê rồi thì hầu như không phải sử dụng thêm thuốc gây tê nữa, sẽ an toàn cho người bệnh" - bác sĩ Minh nói. 

Bác sĩ Minh phân tích, tại các cơ sở thẩm mỹ tư nhân, trong phạm vi hoạt động không được phép hút mỡ bụng tại cơ sở. Các cơ sở này không có giấy phép hành nghề tạo hình thẩm mỹ nhưng vẫn quảng cáo, vẫn đón tiếp và thực hiện hút mỡ cho bệnh nhân. Đáng lo ngại là họ thường sử dụng thuốc gây tê cho bệnh nhân.

Thông thường, các bác sĩ chuyên nghiệp nếu hút mỡ bụng dùng liều gây tê như thế, kể cả dùng dung dịch thuốc gây tê theo y văn, cũng là quá liều. Nhưng họ tiêm vào rồi hút ra thì lượng gây tê bị hút ra sẽ không ngấm vào máu. Còn đối với những cơ sở tư nhân, nếu sử dụng quá liều thì bệnh nhân thường ngộ độc thần kinh và tử vong.

"Trong các cơ sở y tế công lập, các bệnh viện, các bác sĩ vẫn sử dụng phương pháp gây tê để hút mỡ, tuy nhiên, chỉ sử dụng vùng nhỏ, phải tính liều thuốc làm sao để bệnh nhân không bị ngộ độc.

Nếu cảm thấy vùng gây tê quá lớn, sử dụng thuốc gây tê quá liều thì các bác sĩ sẽ chuyển sang gây mê. Như vậy, bác sĩ hoàn toàn có thể kiểm soát được việc sử dụng liều thuốc gây tê đó. Với những cơ sở thẩm mỹ viện ngoài, không có kỹ thuật gây mê, họ bắt buộc sử dụng thuốc gây tê. Để bệnh nhân không đau thì họ phải tiêm rất nhiều thuốc tê. Việc sử dụng quá liều thuốc tê như vậy sẽ gây ra ngộ độc, bệnh nhân có thể tử vong"- bác sĩ Minh phân tích. 

Với các bác sĩ không được đào tạo chuyên nghiệp hoặc những nhân viên thẩm mỹ, nếu bệnh nhân ngộ độc thuốc tê, họ sẽ không biết cách xử trí, cấp cứu và không kiểm soát được tình trạng đó, dẫn đến bệnh nhân tử vong.  

Bác sĩ Minh khẳng định phương pháp hút mỡ là phương pháp an toàn, chính đáng, nếu tuân thủ đầy đủ điều kiện chặt chẽ về gây mê hồi sức. Phương pháp hút mỡ chỉ được phép thực hiện ở các bệnh viện có ở các khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Có thể là bệnh viện công hoặc bệnh viện tư, nhưng bắt buộc phải có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.  

"Khi hút mỡ tại các cơ sở được phép, nếu có xảy ra ngộ độc, sẽ có bác sĩ gây mê hồi sức để phối hợp cùng xử trí tình huống. Tại các bệnh viện này, sẽ thường xuyên có những khóa đào tạo về ngộ độc thuốc tê quá liều để cập nhật kiến thức và ca bệnh cho y bác sĩ. Bởi đối với thuốc tê, đa phần là tử vong do ngộ độc thuốc tê quá liều chứ không phải là do sốc thuốc"- bác sĩ Minh chia sẻ. 

Đối với nam bệnh nhân tử vong nghi do hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt- Hàn, bác sĩ Minh nhận định: Nguyên nhân tử vong phần nhiều là do ngộ độc thuốc tê quá liều. Thẩm mỹ viện này không được cấp phép hành nghề về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, kể cả những cơ sở được cấp phép hành nghề thì cũng không được phép hút mỡ tại cơ sở. Hút mỡ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các bệnh viện tuyến trung ương sẽ được thẩm định bởi Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến Sở sẽ thẩm định bởi Sở Y tế.

“Các thẩm mỹ viện quảng cáo hút mỡ bụng, thu hút bệnh nhân đến, thực hiện hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ là trái phép, là sai hoàn toàn. Họ có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho bệnh nhân”- bác sĩ Minh trăn trở.

Trước đó, cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường để điều tra vụ việc một bệnh nhân nam nghi tử vong do hút mỡ bụng tại cơ sở Thẩm mỹ viện Việt Hàn (83 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Đáng chú ý, kết quả thanh tra của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, thẩm mỹ viện Việt Hàn không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đơn vị này hoạt động cũng không do Sở Y tế cấp phép.

Suýt mù mắt, biến dạng mặt vì tiêm phải 'filler bẩn' tại thẩm mỹ việnFiller là chất làm đầy, chất này có khả năng làm đẹp nhanh chóng chỉ bằng 1 mũi tiêm đơn giản dường như đang trở thành một trào lưu. Thủ thuật đơn giản khiến ai cũng có thể biến thành bác sĩ tiêm filler cho khách hàng, đơn giản và phổ biến đến mức nó trở nên loạn lúc nào không hay. Việc tiêm vô tội vạ với nguyên liệu không rõ nguồn gốc khiến có nhiều khách hàng đã phải nhận những trái đắng khi chịu biến chứng như hoại tử da, nhiễm trùng, thậm chí có thể gây mù mắt...

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang