Bệnh quai bị nên ăn gì để nhanh khỏi?
Sự kiện: Cách phòng trị bệnh
Cách phòng tránh và điều trị bệnh quai bị: Những điều cần biết
Bệnh quai bị vào mùa: Cẩn thận bởi những biến chứng nguy hiểm gây vô sinh
Virus Zika tăng nhanh, TP.HCM tiếp tục đối phó với bệnh quai bị
Người mắc bệnh quai bị lên cơn sốt và sưng to tuyến nước bọt nên gặp khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, việc cung cấp dinh dưỡng là việc cần thiết để giúp cơ thể chiến thắng được bệnh tật.
Dưới đây là một số thực phẩm người mắc bệnh quai bị nên dùng.
1. Ăn thức ăn dạng lỏng
Trong thời gian bị bệnh, người bệnh nên ăn nhiều cháo, chia thành nhiều bữa nhiều lần. Hệ tiêu hóa trong thời gian này khá nhạy cảm vì vậy cần phải chú ý điều chỉnh cho phù hợp. Khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, người nhà bệnh nhân cũng không nên chuyển sang thức ăn cứng ngay mà phải chuyển dần sang thức ăn mềm để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Sử dụng cháo là câu trả lời cho câu hỏi Người mắc quai bị nên ăn gì cho nhanh khỏi?
2. Các món chế biến từ đậu
Súp từ các loại đậu rất tốt cho người mắc quai bị
Đối với người bình thường, đậu đã là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần dinh dưỡng cao, đậu còn được chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng như một bài thuốc giúp cơ thể nhanh chóng chiến đấu lại với bệnh tật. Đậu giúp tăng sức đề kháng cho người mắc quai bị.
Một “bài thuốc” được rất nhiều người áp dụng cho bệnh nhân quai bị là dùng đậu xanh, đậu tương số lượng tương đương nhau, đem đun nhừ. Để cho dễ ăn và người bệnh đỡ ngán, khi ăn có thể chế thêm đường đỏ.
Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng có thể đem ninh đậu xanh cả vỏ cho nhừ rồi kết hợp thêm rau cải, ăn thực đơn như vậy liên tục trong 3-5 ngày, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
3. Các món ăn từ rau xanh
Người mắc quai bị nên ăn mướp đắng và rau xanh
Trong rau xanh chứa một lượng rất lớn vitamin A rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Đối với bệnh nhân quai bị, vấn đề tiêu hóa trong thời gian bị bệnh rất quan trọng vì vậy bổ sung rau là điều cần chú ý. Hoa quả cũng là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho người đang mắc quai bị.
Bạn có thể sử dụng mướp đắng hay còn có tên thuốc là khổ qua để nấu các món ăn dinh dưỡng cho người bệnh. Các món ăn từ mướp đắng vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng rất tốt.
4. Lời khuyên bổ ích cho bệnh nhân mắc quai bị
Bổ sung nước là cách giúp bệnh quai bị mau khỏi
Bệnh nhân quai bị kiêng kị ăn gì?
Bên cạnh những món ăn nên dùng, người mắc bệnh quai bị cần kiêng đồ ăn chua và chất kích thích. Các loại thực phẩm này khiến tuyến nước bọt phân tiết làm quai bị sưng to lên, có thể khiến bệnh bị biến chứng. Ngoài ra người bệnh không nên ăn đồ nếp hay các thực phẩm khó tiêu.
Được xác định là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như: Viêm não hoặc có thể dẫn đến vô sinh. Vì thế nếu không may bạn hay người thân bị mắc bệnh hãy tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ. Danh sách những thực phẩm nên và không nên dùng trên đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt để giúp cơ thể sớm chiến thắng căn bệnh quai bị.
Trần Thanh (t/h)