Kích hoạt ‘báo động đỏ’, cứu sống người bệnh chấn thương vỡ đa tạng trong ổ bụng

author 19:37 22/08/2023

(VietQ.vn) - Bị đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông, nam bệnh nhân T.C.L được đưa vào Bệnh viện Quân y 175, ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt báo động đỏ cứu sống người bệnh.

Mới đây, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận bệnh nhân T.C.L (1974, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) trong tình trạng sốc chấn thương nghiêm trọng, đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Người bệnh được vào viện trong tình trạng lơ mơ, niêm mạc nhợt, huyết áp tụt thấp, vết thương xây xát da diện rộng vùng ngực bụng bên phải, bong lóc da cẳng chân trái. Siêu âm nhanh tại giường phát hiện dịch tự do ổ bụng lượng nhiều nghĩ máu, có khí tự do trong ổ bụng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy hỗ trợ, bù dịch, truyền máu cấp cứu, sử dụng thuốc vận mạch kiểm soát huyết áp. Bệnh nhân sau đó được chụp CT ngực - bụng - sọ não cấp cứu để chẩn đoán xác định và khẩn trương kích hoạt quy trình “báo động đỏ” nội viện.

Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Qua hội chẩn nhanh, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc chấn thương, đa chấn thương do tai nạn giao thông. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp. Kíp mổ gồm đầy đủ các bác sĩ Khoa Ngoại bụng (B3), Khoa Ngoại thận (B2), Khoa Phẫu thuật tim mạch (A2.3), Khoa Hồi sức tích cực ngoại (A12.2) được huy động để vừa hồi sức trong mổ, vừa phẫu thuật cầm máu, xử trí tổn thương.

Thạc sĩ, BSCK 1 Nguyễn Văn Mạnh – Khoa Ngoại bụng là người phụ trách chính ca phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp chấn thương vỡ đa tạng đặc biệt nặng vừa được hồi sức chống sốc vừa phẫu thuật, trong đó thách thức lớn nhất là phải rất nhanh chóng kiểm soát được tình trạng chảy máu, mất máu của người bệnh, tiếp sau đó là phải xử lý nhiều tổn thương tạng phức tạp (ở gan, thận, tá tụy), đặc biệt phải thực hiện cắt khối tá tụy trong tình huống cấp cứu – đây là một kỹ thuật chuyên sâu rất phức tạp.

Cụ thể, các bác sĩ đã tiến hành kẹp khâu vị trí tĩnh mạch chủ dưới đang chảy máu; kẹp động mạch và tĩnh mạch thận phải, cắt thận phải và tuyến thượng thận phải; khâu cầm máu gan vỡ ở HPT 1 bên trái (gan vỡ diện rộng nhiều hạ phân thùy 1, 2, 3, 4, 5, 6; trong đó đường vỡ hạ phân thùy 1 rách tĩnh mạch gan ngắn bên trái đang chảy máu nhiều); cắt bỏ khối tá tụy, phục hồi lưu thông ruột dạ dày theo phương pháp Roux-en-Y.

Do bị mất máu nhiều kèm theo tổn thương các tạng trong ổ bụng phức tạp, bệnh nhân đã được truyền bổ sung hơn 5 lít máu và các chế phẩm máu, sử dụng 2 loại vận mạch liều cao để kiểm soát huyết áp. Sau hơn 6 tiếng phẫu thuật, người bệnh được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực ngoại để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau xử trí toàn trạng bệnh nhân ổn định dần, huyết động ổn (đã giảm và cắt thuốc vận mạch), không có tình trạng chảy máu thứ phát trong ổ bụng, được cai thở máy dần và rút ống nội khí quản sau 2 ngày nhập khoa. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực ngoại, đề phòng các biến chứng nhiễm trùng, tập nuôi ăn qua sonde phục hồi lưu thông tiêu hóa.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Đại diện ekip điều trị cho bệnh nhân, Thiếu tá, Thạc sĩ, BSCKI Phạm Tấn Đạt - Khoa Hồi sức tích cực ngoại cho biết, phẫu thuật chấn thương vỡ đa tạng trong ổ bụng là một trong những cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp cần thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, không thể trì hoãn và cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa để làm giảm nguy cơ tử vong do xuất huyết nội trầm trọng, sốc mất máu, nâng cao hiệu quả cứu sống người bệnh. Song song đó, cần phối hợp hồi sức tốt để ổn định huyết động, tránh những rối loạn nặng phát sinh sau chấn thương và theo dõi xử lý tốt các biến chứng có thể có trong và sau phẫu thuật.

Cũng theo ông Đạt, đa số bệnh nhân bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng vỡ các tạng đặc như gan, thận, lách… gây chảy máu lớn trong ổ bụng có kèm hoặc không tổn thương các tạng rỗng khác bắt buộc phải mổ mở để tầm soát xử lý nhanh và triệt để tổn thương, cầm máu tránh các biến chứng nặng ảnh hưởng đến tính mạng.

Kim Thoa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang