Bếp gas dù không nấu vẫn có thể thải ra khí độc hại

author 16:10 15/12/2022

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết, bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Bếp gas từ lâu đã là một công cụ nấu nướng rất phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Hầu như trong căn bếp của mỗi nhà đều có sự hiện diện của chiếc bếp gas quen thuộc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới lại cho thấy rằng bếp gas sẽ thải ra các hóa chất độc hại vào nhà, ngay cả khi thiết bị không được sử dụng.

Cụ thể, nghiên cứu này được công bố trên tập san khoa học và công nghệ môi trường (Environmental Science & Technology) do nhóm các nhà khoa học sức khỏe môi trường tại PSE Healthy Energy (Mỹ) thực hiện.

Để xác định mức độ của các hợp chất độc hại có trong khí tự nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ bếp gas từ nhiều khu vực ở Mỹ. Gần như tất cả chúng đều rò rỉ mức benzen có hại, được biết là gây ung thư ở người.

Bếp gas dù không nấu vẫn có thể rò rỉ ra khí độc hại. Ảnh minh họa 

Khi tiến hành lấy mẫu từ 159 bếp gas dân dụng ở 16 quận trên khắp California của Mỹ, vốn được cung cấp bởi các công ty khí đốt lớn, các nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ benzen có trong 99% các mẫu. Lượng khí thải ra từ một số bếp gas cao gấp 7 lần giới hạn phơi nhiễm an toàn được khuyến nghị.

Mức độ ô nhiễm cũng có sự thay đổi tùy theo khu vực, nhưng Los Angeles có mức ô nhiễm trong nhà cao nhất. Các ngôi nhà ở Thung lũng Bắc San Fernando và Santa Clarita có nồng độ benzen cao hơn 30 lần so với mức trung bình của California.

Eric Lebel, nhà nghiên cứu cấp cao tại PSE Healthy Energy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Những rò rỉ khí gas thường quá nhỏ để có thể nhận ra, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí và làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe những người trong nhà. Chỉ cần có bếp gas là có thể tạo ra nồng độ benzen trong bếp tương đương với khói thuốc".

Các chuyên gia cũng ước tính rằng bếp gas ở bang California rò rỉ một lượng benzen tương đương với 60.000 ô tô chạy bằng khí đốt nhẹ hàng năm. Tuy nhiên, những phát thải này hiện không được bao gồm trong bất kỳ kiểm kê nào trên toàn tiểu bang.

Drew Michanowicz, nhà khoa học cấp cao tại PSE Healthy Energy cho biết trong một thông cáo báo chí: "Rò rỉ khí tự nhiên là một nguồn gây ô nhiễm không khí mà phần lớn đã bị bỏ qua. Các chính sách loại bỏ các thiết bị sử dụng khí đốt không chỉ tốt cho khí hậu của chúng ta mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe cộng đồng quan trọng bằng cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà và khí hậu."

Hiện các bang ở Mỹ cũng đã bỏ phiếu cấm bán các phương tiện chạy bằng khí đốt vào năm 2035 để giảm lượng khí thải. Nhiều thành phố khác nhau trên khắp nước Mỹ cũng đang tiến hành cấm các hoạt động móc nối khí đốt như một phần của chiến lược lớn hơn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm ô nhiễm không khí.

Một nghiên cứu khác của tổ chức bảo vệ môi trường Environmental Working Group tại Mỹ cũng cho thấy phần lớn bếp gas trong gia đình rò rỉ khí.

Tasha Stoiber, một nhà khoa học của Environmental Working Group, giải thích: "Hầu hết trường hợp, lượng khí thoát ra từ bếp gas không đủ lớn để người trong nhà có thể phát hiện ra. Đó là điều đáng lo ngại". Đồng thời, lưu ý mọi người nên mở các cửa sổ khi bật bếp gas để không khí lưu thông dễ dàng. Ông cũng khuyến nghị người dân thay bếp gas bằng bếp điện để nâng mức độ an toàn.

Tương tự, một nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng TH Chan của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng khí đốt tự nhiên được dẫn vào trong nhà để nấu nướng, cụ thể là khí gas có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại, thậm chí còn bao gồm các hóa chất có liên quan đến ung thư.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường cũng đã đo lường các chất tạo mùi trong khí đốt tự nhiên được sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Những chất tạo mùi này chính là dấu hiệu cảnh báo về sự rò rỉ. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng khí rò rỉ dù cao gấp 10 lần so với mức độ thực sự cũng không tạo ra đủ mùi để có thể cảnh báo về sự rò rỉ. Sự rò rỉ này có thể làm cho cả không khí trong nhà lẫn ngoài trời đều bị nhiễm hóa chất độc hại.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang