Bếp hóa khí tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

author 05:42 18/07/2014

(VietQ.vn) - Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiện nay mục tiêu hàng đầu mà các nước đều đổ công sức vào nghiên cứu và ứng dụng. Bếp hóa khí ra đời bắt nguồn từ những trăn trở như thế.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Khi mà lượng rác thải từ công nghiệp và nông nghiệp ngày càng nhiều gây ô nhiễm nghiêm trọng. Việc xử lý rác thải đã gây ra rất nhiều tốn kém. Việc bếp hóa khí sử dụng được lượng rác thải hữu cơ ấy không những bảo vệ môi trường mà còn tận dụng được nguồn nguyên liệu rất dồi dào và sẵn có ví dụ như : Rơm, rạ, mùn cưa, bèo khô, vỏ cây,…

Sử dụng nguyên liệu sẵn có. Ảnh minh họa

Cấu tạo của bếp hóa khí bao gồm các bộ phận:

+ Bình chứa nhiên liệu (hay còn gọi là lò sinh gas): nơi nạp nhiên liệu và đốt yếm khí gây phản ứng ô-xy hóa ở nhiệt độ cao sinh ra khí biogas từ thực vật khô.

 + Bầu lọc, bầu tách ẩm (hay gọi là bẫy hơi nước): nhằm loại bỏ tạp chất, bụi đất bẩn và 1 phần khí không cháy được như: CO2, CO, lưu chúng lại cùng với hơi nước ngưng tụ. Bếp gas hồng ngoại: là một loại bếp duy trì sự cháy ở chế độ tiết kiệm với lượng gas tối thiểu nhưng đạt hiệu quả sinh nhiệt tối đa do cháy hết nhờ có lưới tụ nhiệt và các lỗ bép phun hơi gas cực nhỏ.

 + Hệ thống ống van để khống chế tỉ lệ gas và không khí tạo chế độ cháy hồng ngoại và tắt mở, đưa hơi gas từ lò ra bếp hồng ngoại.

 + Quạt thổi gió để cung cấp 1 lượng không khí mới vừa đủ để duy trì sự cháy yếm khí ở dưới đáy lò, tạo phản ứng ô-xy hóa sinh ra gas trong nồi lò.

Bếp có cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Ảnh minh họa    

Quy trình hoạt động:

Nhiên liệu thực vật bao gồm: mùn cưa, phoi bào, rơm rạ băm nhỏ, củi khô chặt vụn được cho vào bình chứa, chèn tương đối chặt, dưới đáy lò dùng quạt thổi nhẹ để đốt cháy yếm khí, khi đó chúng sẽ phân giải ở nhiệt độ cao, gây phản ứng ô-xy hóa sinh ra 1 loại hỗn hợp khí cháy bao gồm: CH4,C2H2 (khí mê-tal) do thực vật sinh ra, các khí này dưới tác dụng của hơi nước lại tiếp tục lên men quay trở lại gây phản ứng dây chuyền thấm sâu vào từng tế bào xenlulo kích thích sự phân giải mãnh liệt hơn, tạo ra càng nhiều khí gas theo đường ống đi ra bếp hồng ngoại.

Trong quá trình đi ra bếp hồng ngoại, hỗn hợp khí được giữ lại phần lớn hơi nước thừa có trong thực vật chưa được khô kiệt nhờ có bẫy hơi nước. Tiếp theo trong hỗn hợp khí xảy ra quá trình tự động phân li: Phần lớn các loại khí không duy trì sự cháy như: CO2, một phần khí CO do có tỉ trọng nặng hơn sẽ đi xuống và được lưu lại trong bầu ngưng tách ẩm. Các tạp chất cũng được lưu lại trong bầu lọc và bầu tách ẩm này. Còn phần khí gas sạch và nhẹ hơn được đi lên trên và được pha trộn với 1 phần không khí trích ra từ quạt gió đi ra bếp với 1 tỉ lệ thích hợp gây ra sự cháy tối ưu tạo tia hồng ngoại sinh nhiệt để đun nấu.

Phản ứng sinh khí cháy trong buồng đốt. Ảnh minh họa

Bếp hồng ngoại áp dụng kỹ thuật tiên tiến cũng được thiết kế chế tạo đặc biệt với mặt bếp rộng hơn có các lỗ phun cực kỳ nhỏ tạo điều kiện khí gas cháy hết 100%, ngoài ra mặt bếp lại có bọc một lớp lưới tụ nhiệt gây phản ứng cháy trở lại đối với các phân tử khí cháy còn sót chưa cháy hết. Bếp này đặc biệt sử dụng có hiệu quả đối với loại gas không có áp suất, và bếp có hiệu suất cháy cao không để lại hơi, khói bụi.

Toàn bộ khí thải thoát ra này được tự động thu vào hệ thống phân ly qua các bước: Thiết bị khử sạch hắc ín, khói, tro, hơi nước, từ đó tạo thành chất khí đốt sạch, rồi đi qua ống dẫn khí đưa tới mặt bếp và chuyển hoá thành bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Bản thân tia hồng ngoại có mang một nguồn năng lượng không cần đến không khí dẫn xuất, tự thân nó đã có năng lực xuyên thấu cực mạnh nên nhiệt được nâng lên rất nhiều, hiệu suất chuyển hoá năng lượng được nâng cao gấp nhiều lần so với nguyên liệu đốt trực tiếp.

Việc sử dụng bếp cũng rất đơn giản. Người sử dụng bỏ nhiên liệu vào thùng hóa khí và đậy nắp lại. Mở các van theo hướng dẫn và bật lửa (như bếp gas). Quá trình đun nấu có thể tăng giảm ngọn lửa trên bếp bằng cách điều chỉnh tốc độ quạt gió hoặc điều chỉnh khóa bếp.

Thực tế cho thấy, nếu cho 2 kg nhiên liệu có thể đốt khoảng 3 giờ; nếu cho 10kg nhiên liệu chỉ cần đốt một lần, sau khi dùng xong, tắt quạt, đóng van ủ lại và dùng được 7 ngày tiếp theo. Thông thường 2 đến 3 ngày nạp nhiên liệu 1 lần, 5 đến 7 ngày xả tro 1 lần. Gia đình bình thường chỉ cần 2 - 3 kg nhiên liệu là đáp ứng đủ nhu cầu thường nhật, tiết kiệm tới trên 70% so với bếp thông thường. Đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho các gia đình ở nông thôn chiếm đến 70 % dân số nước ta.

Ngoài ra, còn một ưu thế khác đó là giá thành sản xuất một chiếc bếp có giá không hề cao. Ai cũng có thể tiếp cận và có khả năng sở hữu được bởi chi phí sản xuất bếp chỉ bằng giá trị của một chiếc bếp Gas tầm trung và độ bền có thể đạt từ 10 đến 15 năm.

 

 

 

Duy Trung

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang