Bí ẩn gà 'sống không cần đầu' được trình diễn khắp nước Mỹ

author 16:02 23/03/2017

(VietQ.vn) - Con gà vẫn còn sống dù đầu đã bị chặt lìa nên đã được đưa đi trình diễn trên khắp nước Mỹ.

Vào ngày 10/9/1945, anh nông dân Lloyd Olsen cùng cô vợ Clara chuẩn bị giết gà ở nông trang của mình ở Fruita, Colorado. Lệ thường, Olsen sẽ chặt đầu gà còn vợ sẽ lo làm sạch thịt gà.

Nhưng hôm đó, trong độ 40-50 con gà bị “trảm” bằng rìu của Olsen, có một con phản ứng hoàn toàn khác lạ. 

Mike sống nhờ thức ăn lỏng và nước mà nhà Olsen đổ trực tiếp vào thực quản của nó qua một chiếc ống nhỏ. Họ cũng hút sạch dịch nhầy tiết ra từ họng nó bằng bơm tiêm.

Mike chết ở Phoenix, Arizona, vào mùa xuân năm 1947 khi đang trên đường lưu diễn. Vào đêm Mike chết, vợ chồng Olsen thức giấc trong phòng khách sạn khi nghe âm thanh khó thở phát ra từ con gà. Họ tìm kiếm chiếc bơm tiêm và nhận ra đã để quên nó ở nơi biểu diễn. Mike chết ngạt trước khi họ tìm được dụng cụ thay thế.

Bí ẩn gà 'sống không cần đầu' được trình diễn khắp nước Mỹ

Sự tồn tại kéo dài 18 tháng của Mike khiến nhiều nhà khoa học chú ý. Tiến sĩ Tom Smulders của Đại học Newcastle cho biết việc chặt đầu làm cho não bị ngưng kết nối với phần còn lại của cơ thể. Nhưng trong thời gian ngắn, các “mạch” ở cột sống vẫn còn oxy sót lại.

Nếu không nhận được lệnh từ bộ não, các mạch này sẽ kích hoạt một cách tự phát. Tiến sĩ Tom Smulders của Đại học Newcastle nói: “Các neuron bắt đầu hoạt động, chân sẽ bắt đầu chuyển động”. Thường thì khi bị chặt đầu, gà sẽ nằm bẹp xuống. Nhưng có những trường hợp hiếm, các neuron sẽ khởi động một chương trình chạy. Tiến sĩ Smulders nói: “Thực sự gà sẽ chạy một lúc. Nhưng chỉ độ 15 phút gì đấy, chứ không phải là tới 18 tháng”.

Smulders giải thích, não gà tập trung phần lớn phía sau hộp sọ, ở sau mắt. Nhát rìu lấy đi chiếc mỏ, mặt, mắt và một cái tai của con gà. Nhưng Smulders ước tính 80 % trọng lượng não và gần như mọi dây thần kinh điều khiển cơ thể con gà bao gồm nhịp tim, hô hấp, tiêu hóa, không bị lưỡi rìu chạm đến. Tại thời điểm đó, Mike có thể sống sót sau nhát rìu bởi phần lớn hoặc toàn bộ thân não vẫn gắn liền với cơ thể nó.

Nhiều người đã thử tạo ra một con gà Mike thứ hai nhưng không thành công. Nguyên nhân có thể là do trong trường hợp của Mike, vết cắt nằm đúng chỗ và một cục máu đông xuất hiện kịp thời giúp nó không bị chảy máu đến chết.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang