Bí mật đường kẻ dưới biểu tượng pin iPhone

author 19:37 01/06/2022

(VietQ.vn) - Apple đã "kẻ một đường rất mỏng" bên dưới biểu tượng pin iPhone ở màn hình khóa và ẩn đi tính năng hữu dụng cho người dùng.

Apple luôn có nhiều bí mật cho người dùng khám phá. Đường kẻ ngang nằm bên dưới biểu tượng pin, Wi-Fi, tín hiệu di động trên màn hình khóa (lock screen) là một trong số đó.

Đường kẻ bí ẩn dưới biểu tượng pin iPhone thực ra là một điểm chỉ báo.

Đây không phải lần đầu tiên một thứ bí ẩn xuất hiện trên màn hình iPhone. Kể từ iOS/iPadOS 14, người dùng đã nhìn thấy chấm màu cam hoặc xanh lạ thường ở góc trên phía bên phải "tai thỏ" (notch). Đó thực chất là thông báo về việc có ứng dụng nào đấy đang chạy ngầm và sử dụng camera, microphone trên máy.

Công tắc mở Control Center

Đường kẻ ngang nằm bên dưới biểu tượng pin được giới thiệu trên iOS 11.2. Về cơ bản, nó là chỉ báo cho biết nơi có thể mở Control Center (Trung tâm điều khiển). Người dùng có thể coi nó như thanh màn hình chính (home bar) nằm ở cạnh dưới cùng của màn hình.

Nếu bạn chưa biết, Control Center là một trình đơn đặc biệt chứa các công tắc bật/tắt chế độ máy bay (airplane mode), Wi-Fi, Bluetooth và Airdrop. Ngoài ra, người dùng có thể dùng nó để mở nhanh đèn pin (flashlight), máy quét mã QR (QR scanner), máy tính (calculator), và nhiều thứ khác.

Để mở Control Center từ màn hình khóa hay màn hình chính, người dùng chỉ cần vuốt đường kẻ ngang trên xuống dưới.

Đó là một tính năng bảo mật

Mục đính tiếp theo của đường kẻ này còn quan trọng hơn. Nó không chỉ hiển thị vị trí của Control Center, nó còn cho biết người dùng có thể mở Control Center từ màn hình khóa.

Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nếu iPhone rơi vào tay kẻ xấu, chúng có thể mở Control Center và tắt các kết nối Internet như Wi-Fi, dữ liệu di động không cần nhập mật mã iPhone. Khi đó, người dùng sẽ không thể định vị thiết bị thông qua dịch vụ Find my iPhone (Tìm iPhone).

Cách ẩn đường kẻ ngang nằm bên dưới biểu tượng pin trên màn hình khóa iPhone

Người dùng thấy phiền vì ai cũng có thể kéo Control Center xuống thì họ cũng được tùy chỉnh để không thể mở Trung tâm kiểm soát từ màn hình khóa của iPhone. Tuy nhiên, cách này không làm cho vạch kẻ đó mất đi.

Để tắt tính năng mở nhanh Control Center từ màn hình khóa, người dùng truy cập theo đường dẫn Settings (Cài đặt) > Touch ID & Passcode (Touch ID và Mật khẩu). Tại đây sẽ có phần chỉnh Control Center thuộc phân mục "Allow Access When Locked" (Cho phép truy cập khi máy đã khóa) và chỉ cần kéo công tắc gạt sang vị trí tắt. Apple khá tinh tế trong việc tạo ra những thao tác có lợi trong quá trình sử dụng của người dùng nhưng hãng lại không đề cập hay giải thích rõ vì sao có sự xuất hiện của đường kẻ bên dưới biểu tượng pin, cũng như một số tính năng "bí ẩn" khác.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang