Bình Dương: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

author 10:39 03/04/2018

(VietQ.vn) - Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều dự án, chương trình nhằm nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa cho các doanh nghiệp tại địa phương.

Theo ông Trần Chánh Tín, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Công ty TNHH Cường Phát (TX.Thuận An) cho biết, nhờ có Chương trình cải tiến năng suất, chất lượng do Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Dương triển khai, công ty đã có sự lựa chọn giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả sản xuất, có thể thực hiện trong điều kiện thực tế của công ty mà không phải tốn nhiều chi phí đầu tư.

Trong thực tế, khi thực hiện chương trình, Công ty Cường Phát áp dụng các công cụ năng suất, chất lượng 5S (sàng lọc-sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng), kaizen (cải tiến liên tục)…, kết quả đã tiết kiệm chi phí cho công ty hơn 2,5 tỷ đồng.

“Qua việc áp dụng kaizen, công ty đã cải tiến lò nung, triển khai thu hồi đất từ bùn thải. Nhờ đó, hàng năm công ty tiết kiệm được hơn 600 triệu đồng chi phí nguyên liệu nung, tiết kiệm trung bình gần 26 triệu đồng/tháng cho chi phí nguyên liệu sản xuất”, ông Trần Chánh Tín nói.

Đối với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ gốm Chấn Thành (TX.Bến Cát), việc tham gia Dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh Bình Dương với công trình lò gas nung gốm tiết kiệm năng lượng, vỏ lò di động đã giúp công ty giảm chi phí nguyên liệu đốt gần 40% so với nung bằng củi; chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao hơn.

Ông Lý Chí Thiện, quản lý sản xuất của công ty cho biết, từ khi công ty thực hiện nung bằng gas, các sản phẩm sân vườn, nhất là các sản phẩm có kiểu dáng lớn (800 - 1.200cm) cho độ khô đồng nhất, màu men bóng, chất lượng được nâng cao.

Ông Nguyễn Bình Phước - PGĐ Sở KH&CN Bình Dương đánh gia cao hiệu quả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa . Ảnh: Sở KH&CN Bình Dương

 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Bình Phước, Phó Giám đốc Sở KHCN Bình Dương, thông qua việc triển khai các dự án, chương trình đã tạo bước chuyển biến về năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Qua đó, các doanh nghiệp cũng xây dựng được phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng thông qua việc xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng kết hợp với áp dụng các công cụ cải tiến năng suất, chất lượng hiện đại, đổi mới công nghệ…

Cũng nhờ việc tham gia các dự án, các doanh nghiệp địa phương đã có nhiều thành công và dần khẳng định tên tuổi trên thị trường. Điển hình, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh tham gia Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bình Dương được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia và châu Á - Thái Bình Dương, như Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đạt giải vàng Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2015 và giải nhất Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017…

Ông Nguyễn Bình Phước cho biết thêm, với những kết quả đã đạt được, tỉnh đang tiếp tục triển khai Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017- 2020.

Mục tiêu của dự án là toàn tỉnh có 52 sản phẩm được chứng nhận và công bố hợp chuẩn, hợp quy; 20 DN xây dựng áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, ISO/ IEC 17025..; 9 DN áp dụng một số công cụ cải tiến năng suất và chất lượng phù hợp với DN (5S, kaizen, nhóm chất lượng QCC, KPI…); 16 DN được trao Giải thưởng chất lượng quốc gia và Giải châu Á- Thái Bình Dương.

Bảo Bình

Bình Dương: Phát hiện 204 vụ vi phạm thương mại, phạt số tiền hơn 2,3 tỷ đồng(VietQ.vn) - Trong 2 tháng đầu năm 2018, Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương phát hiện 204 vụ vi phạm thương mại, phạt số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang