Chuyên gia tiết lộ 'bí quyết' tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

author 15:28 15/03/2018

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia, việc tạo ra môi trường làm việc thỏa mãn nhu cầu của người lao động là yếu tố quan trọng trong nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Với mục tiêu góp phần cải tạo năng suất lao động tại Việt Nam, Trung tâm Năng suất Nhật Bản (JPC) cùng Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) tổ chức triển khai Dự án “Hỗ trợ Đào tạo chuyên gia năng suất nhằm cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ thỏa mãn của người lao động” (còn gọi là WISE). Dự án WISE được thực hiện tại khu vực Hà Nội và các vùng lân cận từ tháng 5/2016 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4 năm 2018.

Ông Kobayashi Ryutaro, Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết, dự án hướng mục tiêu vào cải thiện môi trường làm việc, thúc đẩy quản lý kinh doanh và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp phổ biến. Thông qua dự án, các chuyên giađã hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng các tiêu chí để khảo sát người lao động cũng như những phương pháp thực hiện và bộ công cụ triển khai nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người lao động.

 “Việc áp dụng các tiêu chuẩn để cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ hài lòng của người lao động là rất quan trọng đối với doanh nghiệp Việt Nam - những đối tượng đang phải đối mặt với những hạn chế về vốn đầu tư, công nghệ và con người. Dự án hỗ trợ đào tạo những chuyên gia lòng cốt, tạo nguồn nhân lực cho công tác triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng và năng suất tại Việt Nam”, ông Kobayashi Ryutaro nói.

Thỏa mãn nhu cầu, tăng sự hài lòng của người lao động là bí quyết để nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp. Ảnh: Trung tâm CIRD 

Báo cáo của JICA cũng cho thấy, kể từ quý 1/2017, dự án đã hỗ trợ 12 công ty nâng cao mức độ hài lòng của người lao động từ đó nâng cao năng suất lao động của họ. Sau quá trình thực hiện, dự án đã mang đến những chuyển biến tích cực về mặt tư duy không chỉ đội ngũ người lao động mà cả các cấp lãnh đạo.

Chia sẻ về những thành tựu từ khi dự án được triển khai, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Bình Minh TMC cho biết: “Dự án đã cải thiện một cách rõ rệt đội ngũ nhân lực của Công ty cả về chất và lượng đồng thời tăng cường khả năng tư duy của đội ngũ lao động trong quá trình sản xuất. Kết quả, doanh thu của Công ty và năng suất lao động đều tăng 10% so với thời điểm trước khi tham gia dự án.”

Liên quan tới vấn đề trên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam, hiện nay các công ty trong nước chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang phải đối mặt trước áp lực cạnh tranh quốc tế. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại thiếu trầm trọng các kỹ năng về tư vấn thực hành và đội ngũ nhân lực có thể giúp cải thiện hoạt động kinh doanh và chế đội phúc lợi cho người lao động.

Do đó, ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ kỳ vọng rằng, dự án được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến rộng rãi và chương trình đào tạo các nhà lãnh đạo, những người có khả năng xây dựng và hiện thực hóa mô hình phát triển công ty hiện đại, sẽ được phía Việt Nam triển khai và nhân rộng.

Phong Lâm

 

Vĩnh Phúc: Tạo ra thanh long trái vụ, tăng năng suất nhờ ứng dụng KH&CN(VietQ.vn) - Việc thực hiện biện pháp chiếu sáng và chăm sóc khoa học đã tạo ra sản phẩm trái vụ cho cây thanh long ruột đỏ. Góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang