Bình Dương: Xác minh thông tin về lô hàng đồ chơi trẻ em sai quy định

author 16:35 31/07/2020

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, cơ quan này đã chuyển hồ sơ liên quan đến lô hàng đồ chơi trẻ em (cụ thể là lô hàng súng nhựa đồ chơi) Đội Cảnh sát kinh tế Công an thị xã Bến Cát để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết, lô hàng này có hơn 36.200 đơn vị sản phẩm súng nhựa đồ chơi của một công ty nằm trên địa bàn phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát và có giấy thông quan của cảng Cát Lái, TP.Hồ Chí Minh. Theo quy định, sản phẩm súng nhựa đồ chơi này nằm trong danh mục các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Vì vậy, hồ sơ cùng tang vật vụ việc được Đội Cảnh sát kinh tế Công an thị xã Bến Cát tiếp nhận, đang tiếp tục xác minh.

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 17/7, đội nghiệp vụ thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì phối hợp Công an thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty trú đóng tại khu phố 4, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 36.261 đơn vị sản phẩm súng nhựa đồ chơi các loại, hơn 6.000 đồ chơi trẻ em loại khác được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng không có ghi nhãn phụ. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ảnh minh họa 

Liên quan đến việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ chơi trẻ em, theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hoá (QLCLSPHH) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đồ chơi trẻ em là mặt hàng thiết yếu của trẻ nhỏ, đặc biệt trong các dịp 1/6 khi bắt đầu nghỉ hè và dịp Tết Trung thu bày bán nhiều. Qua thực tế đã chứng minh, đồ chơi có ảnh hưởng, tác động đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nếu được sử dụng đồ chơi phù hợp sẽ giúp trẻ tăng cường thể lực, sự khéo léo, khả năng tư duy và sáng tạo.

Là mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa nhóm 2 (hàng hóa có khả năng gây mất an toàn) do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý, các yếu tố an toàn của đồ chơi trẻ em đã được quy định đầy đủ, chặt chẽ trong các văn bản, các quy chuẩn kỹ thuật; Và theo Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, đồ chơi trẻ em trong sản xuất, lưu thông, nhập khẩu và sử dụng đều phải được kiểm tra, chứng nhận hợp quy.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay thì bên cạnh những đồ chơi phù hợp quy chuẩn, đảm bảo chất lượng vẫn còn những loại đồ chơi mang tính bạo lực, không an toàn cho trẻ là vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm. Qua những đợt kiểm tra, thanh tra trước đây, các đồ chơi không đảm bảo chủ yếu có xuất xứ từ Trung quốc, thông qua các con đường nhập khẩu tiểu ngạch để vào Việt Nam.

Những sản phẩm đồ chơi này được sản xuất đa dạng, phù hợp với tâm lý và nhu cầu trẻ em, giá thành rẻ (do nhập khẩu tiểu ngạch, nhập lậu không chịu thuế, không mất các chi phí kiểm tra, chứng nhận hợp quy….), do vậy các đồ chơi này cũng là một trong những lựa chọn của phụ huynh, trẻ nhỏ.

Chính vì vậy, trong các thời điểm cao điểm như tết Trung thu các mặt hàng đồ chơi trẻ em chưa được chứng nhận hợp quy, đảm bảo chất lượng vẫn ồ ạt được tung ra thị trường. Do đó công tác kiểm tra, thanh tra là rất quan trọng nhằm kiểm soát, hạn chế và ngăn chặn những đồ chơi độc hại, nguy hiểm được mua, bán và sử dụng.

Hiện nay, đồ chơi trẻ em được bán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em, bày bán riêng lẻ hoặc xen lẫn các mặt hàng khác tại cửa hàng văn phòng phẩm, tạp hoá, xe đẩy bán hàng rong…. Do vậy việc thanh tra, kiểm tra cần có những kế hoạch cụ thể để đạt hiệu quả, ngăn ngừa tối đa số lượng sản phẩm đồ chơi trẻ em không phù hợp được bán ra thị trường. Cũng từ việc thanh tra, kiểm tra hàng hóa đồ chơi trẻ em lưu thông, khi phát hiện sản phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, nhãn hàng hóa, cơ quan chuyên môn sẽ kiểm tra các đơn vị sản xuất có dấu hiệu vi phạm, và ngược lại từ công tác kiểm tra sản xuất nếu phát hiện sẽ xử lý và kiểm tra trong lưu thông.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang