Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trong dịp lễ 2/9

author 06:47 31/08/2022

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diện đã chỉ đạo thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu tại 3 miền Bắc – Trung – Nam ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, đồng thời hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

Theo đó, thành phần 3 đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm mỗi đoàn một Thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị: Tổng cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế. Đoàn công tác sẽ tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… Nhưng chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thông báo hết hàng, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Ba đoàn công tác sẽ thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

 Bộ Công Thương thành lập 3 đoàn kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trong dịp lễ 2/9. Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng, các Đoàn công tác trên không phải là đoàn kiểm tra, nhưng có chức năng giám sát Cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu, đặc biệt không gây khó dễ cho doanh nghiệp và không phải doanh nghiệp nào cũng kiểm tra. “Cán bộ nào thuộc đoàn công tác vào kiểm tra, giám sát gây khó dễ cho doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm”, Bộ trưởng khẳng định.

Nhiệm vụ của 3 đoàn công tác sẽ giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định.

Ngoài ra, các đoàn công tác còn thể hiện trách nhiệm của Bộ Công Thương trong vai trò cơ quan quản lý nhà nước nhằm giám sát không chỉ doanh nghiệp mà giám sát các Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường các địa phương trong giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu để bảo đảm không xảy ra biến động lớn và không tạo hiệu ứng xã hội phức tạp. Tổng cục Quản lý thị trường sẽ là đơn vị đầu mối của đoàn công tác tại các địa phương.

Bộ trưởng cho biết, 4 đơn vị được giao nhiệm vụ gồm: Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế sẽ chủ động tham mưu cho các Thứ trưởng phụ trách khu vực để phối hợp chặt chẽ. Đặc biệt, tại khu vực Tây Nam Bộ, Bộ trưởng cho rằng cần phải chú ý tới một số thành phố lớn khu vực này có hiện tượng không bình thường.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu cán bộ tại các đơn vị được phân công cần khẩn trương lên đường vào địa bàn phối hợp với Cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các địa phương để kiểm tra ngay.

Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng yêu cầu không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Bộ trưởng giao các Thứ trưởng làm trưởng các đoàn công tác chịu trách nhiệm giữ mối liên hệ với địa phương trong vùng được phân cấp phụ trách trực tiếp thị sát, giám sát và chỉ đạo để lực lượng Quản lý thị trường và Sở Công Thương địa phương cùng lực lượng chức năng trên địa bàn giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương để giám sát, chỉ đạo thực hiện theo Nghị định 83, Nghị định 95 và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ trong thời gian vừa qua về vấn đề kinh doanh xăng dầu bảo đảm mặt hàng này ổn định trong những ngày lễ sắp tới và từ nay cho đến cuối năm.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang