v

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo chống tăng giá vé vận tải dịp Tết

author 06:23 19/11/2021

(VietQ.vn) - Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa ra một loạt giải pháp quản lý giá vé vận tải dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải cần chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé. Đồng thời, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội. 

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe. 

 Chống tăng giá vé vận tải dịp Tết.

Liên quan đến kế hoạch bay dịp Tết sắp tới, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, do hiện nay vẫn đang thực hiện kế hoạch phục hồi đường bay nội địa áp dụng từ ngày 21/10 đến hết ngày 30/11/2021, nên các hãng hàng không gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác lịch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc mở đường bay đến đâu, tần suất như thế nào cần căn cứ vào thực tiễn thì mới mở bán để tránh trường hợp vé bán ra nhưng chuyến bay không thể thực hiện được nếu dịch diễn biến phức tạp.

Chính vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu chỉ mở bán với những chuyến bay đã được cấp phép. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đến thời điểm hiện tại, các hãng mới chỉ mở bán cho các chuyến bay khởi hành trước ngày 1/12/2021.

Trong cùng diễn biến, Việt Nam chính thức thí điểm đón du khách quốc tế. 

Đây cũng là chuyến bay đầu trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam. Các hành khách nước ngoài trên chuyến bay VN417 mang các quốc tịch như: Hàn Quốc, Mỹ, Anh và các nước EU. Các hành khách quốc tế này đến Việt Nam với mục đích du lịch hoặc thăm thân.

Để tham gia các chuyến bay thí điểm này, hành khách cần đáp ứng các điều kiện là khai báo y tế, "hộ chiếu vaccine", kết quả xét nghiệm RT PCR trong vòng 72 giờ trước khi bay và vé máy bay quay lại nơi đi.

Sau khi hạ cánh, khách du lịch thì sẽ di chuyển đến một khách sạn ở Hội An, Quảng Nam, xét nghiệm COVID-19 và nghỉ dưỡng theo lịch trình đã được đăng ký trước trong vòng 7 ngày.

Còn khách du lịch có nhu cầu thăm thân tại các địa điểm khác ngoài các địa điểm đã được đón khách quốc tế sẽ phải có văn bản đăng ký với đơn vị tổ chức để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến quản lý theo quy định. Khách có thể xuất cảnh về nước trên các chuyến bay thương mại đang khai thác hoặc các chuyến bay thuê chuyến được cấp phép.

Sau chuyến bay này, các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều chuyến bay đến 5 địa điểm đã mở cửa thí điểm đón du khách quốc tế là: Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Các chuyến bay thí điểm thành công sẽ là cơ sở quan trọng để các cơ quan quản lý đánh giá, xây dựng phương án và triển khai "bong bóng du lịch" (bubble tour). Đây là mô hình hành lang du lịch an toàn trong COVID-19, giữa các quốc gia, khu vực đã kiểm soát tốt và là cơ sở quan trọng để từng bước phục hồi trở lại kinh tế.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang