Bộ Giao thông vận tải sửa quy định đổi giấy phép lái xe

authorLan Ninh 06:00 01/12/2016

(VietQ.vn) - Giấy phép lái xe giấy người dân vẫn được sử dụng và không bị phạt. Bên cạnh đó sẽ bỏ quy định phải thi lại lý thuyết nếu không đổi GPLX trước 31/12/2016

Trao đổi trên báo Dân Trí, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết đã thống nhất sửa Thông tư 58 quy định việc đổi Giấy phép lái xe (GPLX) từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa. Cụ thể, sẽ bỏ quy định phải thi lại lý thuyết; GPLX giấy người dân vẫn được sử dụng bình thường và không bị phạt. Tuy nhiên, khuyến khích người dân đổi GPLX sang vật liệu nhựa để chống việc làm giả.

Bộ Giao thông vận tải sửa quy định đổi giấy phép lái xe

Khuyến khích người dân đổi GPLX sang vật liệu nhựa để chống việc làm giả. Ảnh minh họa

Vị lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, việc sửa Thông tư 58 nằm trong lộ trình chủ trương sửa đổi bổ sung văn bản quy phạm pháp luật do ngành quản lý; cùng với việc tiếp thu ý kiến góp ý của Cục Kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp. Thông tư sửa đổi sẽ được ban hành trong tháng 12 tới.

Trước đó, theo báo Tiền Phong, Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật  Bộ Tư pháp vừa có kết luận kiểm tra Thông tư 58/2015/TT-BGTVT (TT-58) ngày 20/10/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Bộ Tài chính đề nghị xem xét khởi tố Công ty CP ô tô Âu Châu(VietQ.vn) - Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc với VKSNDTC để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty CP ô tô Âu Châu.

Theo đó qua rà soát, đối chiếu với các quy định hiện hành, Cục Kiểm tra văn bản QPPL thấy rằng, quy định tại Điều 57 TT-58 nêu trên không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Quy định này dẫn đến cách hiểu việc chuyển đổi GPLX, kể cả trường hợp không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng, từ giấy sang vật liệu PET là bắt buộc; giấy phép lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn bằng vật liệu giấy không chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình quy định sẽ không còn giá trị sử dụng; người có giấy phép không chuyển đổi sau 6 tháng theo lộ trình nếu muốn được cấp lại thì phải sát hạch lại lý thuyết. Điều này không phù hợp với pháp luật hiện hành.

Để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản trong công tác xây dựng, ban hành văn bản, Cục Kiểm tra văn bản QPPL – Bộ Tư pháp đã có kiến nghị Bộ GTVT: Tổ chức xem xét, xử lý bãi bỏ nội dung quy định tại Điều 57-TT58; Rà soát quá trình thực hiện TT-58 để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra (nếu có); Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng, ban hành văn bản theo quy định tại Điều 134 Nghị định số 34/2016/NĐ-CP. 

Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ GTVT thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản QPPL – Bộ Tư pháp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận này theo quy định của Chính phủ.

Mộc Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang