Bộ KH&ĐT hỗ trợ Tập đoàn Xăng dầu triển khai dự án chuyển dịch năng lượng xanh

author 16:36 11/12/2023

(VietQ.vn) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ Tập đoàn Xăng dầu tham gia tiếp cận các nguồn vốn tín dụng xanh để triển khai các dự án Hydrogen xanh, phát triển năng lượng sạch; khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư vào chuyển dịch năng lượng xanh.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trong buổi làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) mới đây.

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông làm việc với Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Tại buổi làm việc, ông Đào Nam Hải- Tổng Giám đốc Petrolimex cho biết, Petrolimex là doanh nghiệp nhà nước trọng yếu, có quy mô hoạt động trên toàn quốc, đảm bảo cung ứng khoảng trên 44% thị phần xăng dầu trên cả nước. Tập đoàn đã và đang phát huy vai trò chủ đạo trong bình ổn, phát triển thị trường xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu đáp ứng tiêu dùng của nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Bên cạnh ngành nghề kinh doanh chính là xuất nhập khẩu xăng dầu, bán buôn, bán lẻ xăng dầu, Tập đoàn thực hiện cung ứng các sản phẩm nhiên liệu hàng không; sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng… hướng tới phát triển trở thành tập đoàn năng lượng đứng đầu Việt Nam về những sản phẩm năng lượng xanh, sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường dựa trên nền tảng công nghệ và chuyển đổi số toàn diện.

Petrolimex nhận thấy việc phát triển Hydrogen xanh được xem là cấp thiết trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam. Cam kết của Việt Nam tại COP26 nhằm hướng tới năng lượng tái tạo, năng lượng xanh hơn, sạch hơn và giảm năng lượng hóa thạch. Vì vậy, Tập đoàn Petrolimex đã tích cực đổi mới sáng tạo không chỉ về kỹ thuật mà còn cả tài chính, kinh doanh- Tổng Giám đốc Petrolimex cho hay.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi thông tin về những công việc đang triển khai thực hiện, những khó khăn, vướng mắc; từ đó đưa ra đề xuất, kiến nghị cụ thể trong thời gian tới.

Đánh giá cao những đổi mới mô hình quản trị doanh nghiệp nhà nước, đi đầu trong việc chuyển đổi số, làm chủ công nghệ, sự chủ động của Tập đoàn Petrolimex trong việc nghiên cứu và chuẩn bị đầu tư các dự án thí điểm về Hydrogen, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ Tập đoàn tham gia tiếp cận các nguồn vốn tín dụng xanh để triển khai các dự án Hydrogen xanh, việc phát triển năng lượng sạch, phù hợp với định hướng của Chính phủ về Chiến lược tăng trưởng xanh.

Thứ trưởng Trần Duy Đông giao các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu, kết nối các chuyên gia, doanh nghiệp để hỗ trợ Tập đoàn triển khai các dự án thí điểm, xây dựng các phòng thí nghiệm nghiên cứu các sản phẩm mới; kết nối các nguồn đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này. Đồng thời, nghiên cứu các cơ chế, chính sách, thể chế, khuôn khổ pháp lý cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư vào chuyển dịch năng lượng xanh.

Petrolimex là một trong những doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn đầu tiên thực hiện thành công cổ phần hóa và tái cấu trúc, đạt được nhiều thành công trong những năm qua, trở thành công ty cổ phần đại chúng quy mô lớn thuộc TOP 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2023 theo xếp hạng của VNReport.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang