v

Bộ kit test COVID-19 Việt Nam được thưởng 60.000 USD

author 09:36 27/06/2020

(VietQ.vn) - Công trình nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y phát triển đã được trao tặng giải thưởng Bảo Sơn năm 2020.

Giá trị giải thưởng lên tới 60,000 USD. Đây là giải thưởng do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn – Tập đoàn Bảo Sơn và Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức thường niên từ năm 2011. Giải thưởng được trao cho 5 lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y – dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm.

  Bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19

Bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 được sản xuất trên 200.000 test tại Việt Nam. Số test này nhằm phục vụ việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện bệnh nhân Covid-19 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng,…

Theo đơn vị sản xuất, tổng số lượng kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã xuất khẩu là khoảng hơn 20.000 bộ. Mỗi bộ Kit do Việt Á sản xuất bao gồm 50 test. Mức giá của mỗi test này dao động trong khoảng từ 400.000 - 600.000 đồng. Mỗi test dùng được cho một lần thử.

Bộ sản phẩm này hiện đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và đang trong quá trình làm thủ tục xin chứng nhận FDA để có đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Việc ra đời bộ sinh phẩm “Made in Vietnam” có ý nghĩa xã hội to lớn. Ngoài việc giúp Việt Nam không phải mua những kit chẩn đoán của nước ngoài với giá thành cao, việc chủ động sản xuất được bộ kit trong nước cũng giúp giảm giá thành sản phẩm và khẳng định thương hiệu Việt Nam trên bản đồ khoa học công nghệ quốc tế.

Trước đó, chia sẻ về bộ sinh phẩm này, Thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết, quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kit được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8.

Bộ kit được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất. Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt bộ kit được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện COVID-19

Thượng tá Sơn cũng chia sẻ thêm: Vì chúng ta là những người đi sau so với thế giới (khoảng vài tuần) nên nhóm nghiên cứu đã tận dụng được lợi thế này để tối ưu hóa bộ kit. Nếu như bộ kit của CDC Hoa Kỳ cung cấp giai đoạn đầu họ làm 4 phản ứng nên tối đa trong 1 lần chạy là 24 mẫu còn chúng ta đã tối ưu hóa chỉ còn 1 phản ứng nên hiệu suất, công suất là gấp 4 lần – nghĩa là 1 lần chạy được tối đa 96 mẫu. Thời gian chạy là hơn 1 tiếng.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang