Thêm một bộ kit test nhanh Sars-CoV-2 mới được chế tạo thành công

author 06:41 11/04/2020

(VietQ.vn) - Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon vừa cùng Trường Đại Học Nagasaki (Nhật Bản) chế tạo thành công một bộ kit test nhanh Sars-CoV-2. Bộ kit hiện đã được chính phủ Nhật Bản phê duyệt để sử dụng trong thực tiễn.

Theo thông tin trên tờ Nikkei Asia, sau một thời gian làm việc cùng Đại học Nagasaki, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon đã phát triển thành công bộ kit test nhanh Sars-CoV-2 (hay còn gọi là hệ thống xét nghiệm nhanh virus corona) mang tên Genelyzer.

Trong dự án này, Đại Học Nagasaki có trách nhiệm thiết kế và thẩm định đoạn mồi (primer) cho bộ xét nghiệm, thiết kế toàn bộ hệ thống xét nghiệm (bao gồm tách RNA), giám sát quá trình phát triển hệ thống xét nghiệm và thiết lập các quy trình vận hành cho hệ thống xét nghiệm. Tập doàn Hệ thống Y Khoa Canon chịu trách nhiệm cung cấp hệ thống xét nghiệm như một phần dự án nghiên cứu của chính phủ Nhật Bản.

Toàn bộ quy trình xét nghiệm (bao gồm cả việc tách gen trước khi xét nghiệm), có thể được thực hiện trong 40 phút hoặc nhanh hơn. Do sự gọn nhẹ và dễ sử dụng của hệ thống này, nó phù hợp để sử dụng rộng rãi cho nhiều cơ sở y tế, gồm các nơi ở xa như các đảo biệt lập.

Ảnh minh họa 

Đồng thời, hai đơn vị cũng phát triển một bộ thuốc thử để xét nghiệm RNA của Sars-CoV-2 dựa trên kĩ thuật khuếch đại gen, được biết đến với tên gọi "Phương pháp LAMP huỳnh quang". Đây là phương pháp do Công ty TNHH Hóa học Eiken phát triển. Kết quả thẩm định hệ thống xét nghiệm gen nhanh bằng kĩ thuật này được công bố ngày 26/3/2020 do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản và Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản phát hành. Báo cáo này cho thấy độ đặc hiệu 100% và độ nhạy hơn 90% của hệ thống xét nghiệm này.

Do đó, dựa trên các thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi ban hành, hệ thống xét nghiệm gen nhanh do Tập đoàn Hệ thống Y khoa Canon và Trường Đại học Nagasaki cùng phát triển đã được duyệt để sử dụng trong thực tiễn phục vụ việc xét nghiệm do Chính phủ Nhật Bản thực hiện.

Được biết, ở các mẫu thử dương tính, bộ kit test nhanh Sars-CoV-2 có thể phát hiện 15 hoặc hơn 15 bản sao gen của virus trên một phản ứng trong khoảng 10 phút với độ nhạy 100%. Toàn bộ quy trình xét nghiệm, từ khâu lấy mẫu đến việc thu kết quả, có thể hoàn thành chỉ trong 40 phút, nghĩa là ngắn hơn thời gian cần thiết đối với các phương pháp xét nghiệm gen truyền thống.

Nhằm tận dụng khả năng xét nghiệm nhanh của hệ thống, Tập đoàn Hệ thống Y khoa Canon sẽ tiếp tục đánh giá ứng dụng thực tiễn của hệ thống này trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các biện pháp kiểm soát biên giới tại các cơ sở y tế, sân bay, và các địa điểm khác cần xét nghiệm ngay trong ngày.

Tập đoàn Hệ thống Y khoa Canon hy vọng hệ thống xét nghiệm sẽ được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế Nhật Bản nhằm kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới. Đồng thời, mục tiêu của tập đoàn là đóng góp vào sự phát triển các phương pháp hiệu quả chống lại sự lây lan của bệnh truyền nhiễm ở tất cả mọi nơi trên thế giới bằng hệ thống xét nghiệm gen nhanh được phát triển tại Nhật Bản.

Bảo Lâm (Theo Nikkei Asia, Varindia)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang