Bộ trưởng Giáo dục: Không hề có gói 34.000 tỷ làm sách giáo khoa

author 20:31 20/04/2014

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo vừa khẳng định, không hề có gói 34.000 tỷ làm sách giáo khoa như vị Thứ trưởng của mình thông tin.

Trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời những thông tin liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK).

Bộ trưởng Giáo dục: Không hề có gói 34.000 tỷ làm sách giáo khoa

Bộ trưởng Giáo dục: Không hề có gói 34.000 tỷ làm sách giáo khoa


Con số 34.000 tỷ làm sách giáo khoa đã gây bất ngờ, khiến nhiều người cho rằng lãng phí. Bộ trưởng nghĩ thế nào về con số đó?

-  Nếu cần phải có đến 34.000 tỷ đồng chỉ để biên soạn chương trình, sách giáo khoa mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng là lãng phí, phi lý. Tuy nhiên, con số 34.000 tỷ đồng không có trong Tờ trình và những hồ sơ liên quan mà Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Trong lần trình này, Chính phủ đề nghị với Quốc hội bàn để ra nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, tương tự như năm 2000 Chính phủ đã đề nghị và QH đã ra nghị quyết.

Kết cấu của Nghị quyết đơn giản chỉ gồm 3 phần: Mục tiêu đổi mới; tiến độ và tổ chức thực hiện quá trình đó thế nào. 

Trong hồ sơ chúng tôi gửi UBTVQH cũng không có con số nào về tiền nong.

Vậy tại sao lại có con số 34.000 tỷ đồng, thưa Bộ trưởng?

- Con số 34.000 tỷ đồng, sau khi tìm hiểu, thì chúng tôi được biết là được tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Trong số 34.000 tỷ đồng này, các nhóm chuyên gia đề xuất không chỉ biên soạn SGK mà còn bao gồm đào tạo lại đội ngũ giáo viên, mua sắm trang thiết bị và nhiều công việc khác. Riêng về biên soạn chương trình và SGK, nhóm chuyên gia đề xuất trên 100 tỷ đồng.

100 tỷ đồng và 34.000 tỷ đồng là hai con số khác xa nhau và Bộ trưởng có nói đây là ước tính của các nhóm chuyên gia. Vậy tại sao đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo lại nhắc đi, nhắc lại con số này trong cuộc họp của UBVTQH và cuộc họp báo thường kỳ?

- Đây là một sai sót đáng tiếc. Vào những ngày Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức cuộc giải trình này, tôi phải đi công tác nước ngoài trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN nên không thể tham gia trực tiếp. 

Tại phiên giải trình này, khi đại diện của Bộ trình bày Tờ trình thì không có nội dung về tiền nong. Con số 34.000 tỷ đồng được nêu lên khi giaỉ trình câu hỏi của các Ủy viên UBTVQH. Để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Bộ Giáo dục Đào tạo và chúng tôi xin nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên vẫn phải khẳng định Tờ trình và hồ sơ gửi sang UBTVQH không có con số này. Việc trình này mới chỉ là công việc bước đầu xin chủ trương còn sau đó sẽ triển khai rất nhiều công việc nữa.

Bộ trưởng có thể cho biết những bước tiếp sau sẽ như thế nào?

- Tất cả những việc tiếp theo sẽ được triển khai theo quy trình rất chặt chẽ. Sau khi QH ra Nghị quyết về chủ trương đổi mới chương trình, SGK phổ thông, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành các chương trình, kế hoạch triển thực hiện. Các bộ, ngành sẽ có những công việc cụ thể.

Bộ GDĐT, theo phân công, sẽ xây dựng Đề án về biên soạn chương trình, SGK phổ thông mới trong đó có nêu tất cả các công việc liên quan, định mức, quy định mức chi tiêu, số tiền, các nguồn lực khác cần phải có. Đề án sẽ được công bố rộng rãi để xin ý kiến công luận và chuyên gia, xin ý kiến của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực, Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục.

Các bộ ngành sẽ thẩm định. Chính phủ sẽ thảo luận. Trên cơ sở đó, Bộ GDĐT tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, ban hành quyết định theo thẩm quyền, hoặc sẽ báo cáo với QH nếu công việc vượt thẩm quyền.

Trước đó, trong các phần "đăng đàn" trước báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Phó vụ trưởng vụ Giáo dục trung học Đỗ Ngọc Thống có nhắc đến con số 34.000 tỷ làm dự án đổi mới chương trình - sách giáo khoa. Thậm chí, họ còn nói rõ, gói tiền này được chia vào các công việc như nào.

Thùy Linh (ghi)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang