Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Còn tồn tại sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép dịch vụ mới

author 17:58 15/08/2019

(VietQ.vn) - Nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những gì chúng ta đọc, mua, bán đều lưu trữ ở nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và ví von: “Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”.

Sự kiện: Thời sự

Không có mạng của chính mình như việc để 'não' người Việt ở nước ngoài

Tại phiên họp 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho hay các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu thuê bao, trong một năm tăng trưởng khoảng 30%. Các mạng xã hội cộng lại là khoảng 90 triệu. Với tốc độ tăng trưởng hiện nay của mạng xã hội nước ta, ông Hùng kỳ vọng “trong khoảng năm 2020 - 2021 chúng ta sẽ đạt câu chuyện 50 - 50”.

Tuy nhiên, nếu như Việt Nam không có mạng của chính mình thì tất cả những gì chúng ta đọc, mua, bán đều lưu trữ ở nước ngoài. “Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài”, Bộ trưởng ví von.

Do đó, người đứng đầu Bộ TT&TT đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước, để mạng xã hội trong nước có lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài; để “não” người Việt Nam phân tán đều, không có bất kỳ nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam.

Còn sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép dịch vụ mới

Liên quan đến vấn đề “sim rác”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là câu chuyện lớn, xảy ra nhiều năm. “Trong những năm qua, chúng ta đã cắt bỏ sim không đủ thông tin, nhưng giờ vẫn còn lượng sim lớn đang nằm trên các kênh bán lẻ", Bộ trưởng nói.

 Còn sim rác, nhà mạng sẽ không được cấp phép dịch vụ mới. Ảnh Tuổi trẻ

 

Ông Hùng thông tin thêm từ nay đến tháng 9, các cơ quan truyền thông sẽ tập trung giải quyết chuyện sim rác bằng cách các nhà mạng mua lại. Giải pháp mới cho chuyện sim rác là giao trách nhiệm trực tiếp đến tổng giám đốc công ty truyền thông. “Nếu như còn tồn tại sim rác trên các nhà mạng, nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới”, Bộ trưởng nói. 

Xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia

Bàn về vấn đề quản lý thông tin trên mạng xã hội, ông Hùng cho biết vừa qua Bộ TT&TT đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. Theo đó, trung tâm này có hai chức năng gồm: Giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và thông tin trên không gian mạng. Trung tâm này có khả năng xử lý mỗi ngày khoảng 100 triệu tin và phân loại, đánh giá được tỷ lệ tin tiêu cực, tích cực.

“Trước đây, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên mạng đánh giá là trên 30%, bây giờ chúng ta nhìn thấy và có tác động điều chỉnh, các tiêu cực cơ bản nằm dưới 10%”, Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc đấu tranh với các trang mạng nước ngoài, trong khi họ chưa có văn phòng đại diện tại đây, chưa đóng thuế, chưa thực thi luật pháp. Thời gian qua, Bộ đã rất tích cực, cụ thể, với Facebook trước đây, Nhà nước đưa ra yêu cầu thực hiện được khoảng 30%, bây giờ tỷ lệ thực hiện yêu cầu của Facebook đối với chính quyền là 70 - 80%; Youtube tuân thủ tốt hơn, trước đây 60%, bây giờ là 80 - 85%, Apple thì trước không thực hiện, bây giờ gần như thực hiện 75% các yêu cầu…

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang