Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ 5G sẽ thay đổi nền tảng viễn thông

author 06:33 10/07/2019

(VietQ.vn) - Khi Việt Nam thực hiện chuyển đổi số, vấn đề an toàn, an ninh thông tin rất quan trọng. Vấn đề này phụ thuộc vào nền tảng hạ tầng viễn thông. Vì vậy, Việt Nam sẽ làm chủ thiết kế, chế tạo, sản xuất hạ tầng, thiết bị của 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định 5G sẽ thay đổi nền tảng viễn thông. Khi Việt Nam thực hiện chuyển đổi số, vấn đề an toàn, an ninh thông tin rất quan trọng. Vấn đề này phụ thuộc vào nền tảng hạ tầng viễn thông. Vì vậy, Việt Nam sẽ làm chủ thiết kế, chế tạo, sản xuất hạ tầng, thiết bị của 5G.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, hiện nay có 3 đơn vị đang làm hạ tầng của 5G là Viettel, Vingroup và FPT. Trong đó, FPT được giao nhiệm vụ tập trung làm chip, Viettel và Vingroup làm hạ tầng, thiết bị. Bộ trưởng Hùng cho biết thêm, năm 2019 sẽ quy hoạch xong tần số cho 5G. Đầu năm 2020 sẽ làm các thủ tục cấp tần số cho nhà mạng, quá trình đầu tư sẽ kéo dài đến nửa sau của 2020. “Khi bắt đầu đầu tư, hy vọng Viettel, Vingroup sẽ cho ra đời sản phẩm thương mại về hạ tầng, thiết bị 5G. Nếu làm được điều này là sự phát triển rất mới, rất mạnh của ICT VIệt Nam”, Bộ trưởng Hùng nói.

 5G sẽ thay đổi nền tảng viễn thông. Ảnh minh họ

Hiện nay trên thế giới chỉ có vài doanh nghiệp đã có sản phẩm 5G thương mại là Huawei, Ericsson, Nokia và ZTE. Vì vậy, theo Bộ trưởng Hùng, có khá nhiều công ty của Mỹ chính thức đặt vấn đề với Việt Nam. Nếu như Việt Nam sản xuất được thiết bị 5G, chúng ta có thể bán sang Mỹ. Đây là cơ hội rất hiếm có. Cùng với việc làm chủ công nghệ, Việt Nam cũng đang trong nhóm nước dẫn đầu về thử nghiệm 5G, đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao của Viettel cho biết, sau 8 năm nghiên cứu và phát triển, Viettel tập trung làm chủ thiết bị hạ tầng viễn thông để có thể chủ động trong việc phát triển hạ tầng mạng và đảm bảo an toàn thông tin cho mạng lưới. Đến thế hệ mạng 4G, Viettel đã làm chủ được 70% các lớp mạng quan trọng trong mạng lưới. Với kinh nghiệm thiết kế, chế tạo các sản phẩm hạ tầng viễn thông, Viettel quyết định tham gia nghiên cứu và phát triển mạng 5G.

Ông Minh cho biết, năm nay, Viettel chính thức thực hiện dự án nghiên cứu phát triển dự án 5G. Một Ban chỉ đạo cấp Tập đoàn điều hành dự án 5G được thành lập, huy động 300 kỹ sư nhiều kinh nghiệm tham gia dự án. Tập đoàn này đã xây dựng một phòng nghiên cứu 4G hoàn chỉnh và đang đầu tư phòng nghiên cứu 5G trị giá 200 tỷ đồng. Tập đoàn cũng phê duyệt dự toán cho triển khai microcell 5G và tiến hành hợp tác quốc tế với các công ty của Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ về phát triển phần cứng và phần mềm cho 5G.

Viettel đặt mục tiêu, toàn bộ phần cứng được nhà mạng này thiết kế và sản xuất tại Việt Nam trong khi phần mềm tự phát triển và hợp tác với các công ty Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ. Riêng mạng lõi 5G được phát triển trên nền tảng hệ thống mạng lõi 4G đã có của Viettel.

Không chỉ Viettel, VNPT và MobiFone đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm, trong đó VNPT thử nghiệm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Mobifone dự kiến thử nghiệm tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Theo ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT, nhà mạng này dự kiến thử nghiệm 5G vào cuối năm nay ở các thành phố lớn với quy mô ban đầu 200 trạm.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang