Bộ TT&TT gửi 1.200 lượt cảnh báo nguy cơ an toàn thông tin, tấn công mạng

author 07:24 12/12/2018

(VietQ.vn) - Trước nguy cơ an toàn thông tin, tấn công mạng, Bộ TT&TT đã làm việc với Viettel, CMC, BKAV và FPT nhằm hình thành Liên minh phòng, chống mã độc, xử lý tấn công mạng.

Sự kiện: Sản phẩm công nghệ

Bộ TT&TT sẽ nắm vai trò điều phối, hướng dẫn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, trong tháng 11/2018, đã có tổng cộng 160 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam. Trong đó, có 65 cuộc tấn công lừa đảo, 35 cuộc tấn công thay đổi giao diện và 60 cuộc tấn công cài cắm mã độc. Nguy hiểm hơn khi có tới hơn 1,6 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma (botnet).

Cùng với đó, Bộ TT&TT đã nhận 5.200 lượt phản ánh về tình trạng tin nhắn rác. Trong đó, lượng phản ánh về tin nhắn rác của thuê bao thuộc nhà mạng VinaPhone chiếm tỷ lệ nhiều nhất (khoảng 52,1%), kế đó là nhà mạng Viettel (khoảng 20,25%), MobiFone (khoảng 15,3%) và Vietnamobile (khoảng 2,1%).

 Tháng 11/2018, đã có tổng cộng 160 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam. Ảnh minh họa

Trước tình hình này, TT&TT đã gửi 1.200 lượt cảnh báo cho các cơ quan, đơn vị tại các bộ, ngành, địa phương qua hình thức văn bản, thư điện tử, điện thoại về các điểm yếu, lỗ hổng, nguy cơ an toàn thông tin, tấn công mạng.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn tình trạng tin tặc, Bộ đã tiến hành các hoạt động tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ thông tin về an ninh mạng trong ASEAN. Trong đó, có sự tham gia của Lào, Campuchia, Myanmar vào hệ thống giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia của Việt Nam. Bộ TT&TT cũng đang xây dựng dự thảo báo cáo, tập trung vào chiến lược đưa Việt Nam thành cường quốc về an toàn, an ninh mạng.

Thời gian tới, Bộ TT&TT tập trung phát triển và hoàn thiện các công cụ phục vụ công tác giám sát, phát hiện thông tin trên mạng tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển hệ sinh thái an ninh mạng, trong đó có việc đề xuất phương án phát triển doanh nghiệp an toàn thông tin mạng Việt Nam. Mục tiêu là cải thiện thứ bậc của Việt Nam trong bảng đánh giá, xếp hạng chỉ số an toàn thông tin mạng toàn cầu và phát triển hệ sinh thái số.

Thúy Ngân

Nguy cơ mất an ninh mạng cao nhất đến từ đâu?(VietQ.vn) - Nguy cơ an ninh mạng xuất phát cao nhất từ chính các nhân viên cũ của công ty (chiếm 34%).

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang