Bộ Y tế vẫn muốn cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng

author 19:44 07/10/2016

(VietQ.vn) - Bộ Y tế đã có tờ trình số 979/TTr-BYT về việc xin giữ nguyên quy định “cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi”.

Bộ Y tế xin giữ quy định “cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi”. Ảnh minh họa

Tranh luận gay gắt giữa các bộ ngành

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đề xuất Chính phủ xem xét sửa Điều 7.4 Luật quảng cáo 2012, đưa giới hạn cấm quảng cáo cho các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ từ 24 tháng xuống cho trẻ 12 tháng. Điều này gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Về vần đề này, Bộ Y tế đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ đề nghị giữ nguyên quy định trên để bảo đảm sức khỏe của trẻ em và phù hợp với quốc tế.

Ngày 4/10/2016, Bộ Y tế đã có tờ trình số 979/TTr-BYT về việc xin giữ nguyên quy định “cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi” tại Khoản 4 Điều 7 Luật quảng cáo.

Bộ Y tế cho rằng, thực tế cho thấy khi tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tăng thì doanh thu và lợi nhuận của các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ sẽ giảm. Việc kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ đem lại cho các doanh nghiệp siêu lợi nhuận. Vì vậy các doanh nghiệp này không ngừng quảng cáo quá mức về tính ưu việt của sản phẩm như giúp trẻ cao lớn hơn, thông minh hơn, gia tăng sức đề kháng … khiến không ít bà mẹ nghĩ rằng để con thông minh và phát triển tốt thì phải cho con ăn sữa thay thế sữa mẹ.

Vì thế thay vì cho con bú sữa mẹ, họ lại lựa chọn cho con mình ăn các sản phẩm dinh dưỡng được chế xuất công nghiệp và kết quả là ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như làm giảm sức đề kháng, gia tăng bệnh tật ở trẻ.

Theo Bộ Y tế, với những kếtệt Việt Nam đã đạt được bằng cam kết, quyết tâm chính trị của mình để nâng độ tuổi cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ từ 12 tháng lên 24 tháng, mới có hiệu lực thi hành được 2 năm, đang được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, nếu bây giờ quay lại 10 năm trước đây, cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là đi ngược lại với xu thế chung của thế giới…

Bộ Y tế nhấn mạnh: Chúng ta không nên nhầm tưởng sữa thay thế sữa mẹ là tốt hơn sữa mẹ. Sản phẩm dinh dưỡng tự nhiên – sữa mẹ mới là sản phẩm tốt nhất, không nên đánh đổi sức khỏe của trẻ em với lợi ích kinh tế trước mắt.

WHO, UNICEF, A&T cùng kiến nghị giữ nguyên quy định

Ba tổ chức quốc tế gồm WHO, UNICEF, A&T đã cùng gửi bức thư chung lên Chính phủ đề nghị giữ nguyên Điều 7.4 trong Luật Quảng cáo và cân nhắc nới rộng giới hạn cấm quảng cáo đối với thực phẩm, thức ăn cho trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi chiểu theo Nghị quyết số 69.9 của Hội đồng Y tế Thế giới.

Bức thư chung nêu rõ, đề xuất giảm giới hạn trong quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng như đang được quy định trong Luật Quảng cáo, xuống dưới 12 tháng mặc dù được khối doanh nghiệp và một số bên ủng hộ, nhưng lại không phù hợp với các cam kết mà Việt Nam đã khẳng định với quốc tế, hơn nữa lại rất bất lợi cho sức khỏe của trẻ em Việt Nam.

 Các chuyên gia cho rằng, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ và cả mẹ. Ảnh minh họa

Nếu như có bất cứ đề xuất điều chỉnh nào đối với Luật Quảng cáo năm 2012, thì điều chỉnh đó phải phù hợp với các điều khoản của Nghị quyết số 69.9 mới đây của Hội đồng Y tế Thế giới từ tháng 5 năm 2016 quy định chấm dứt mọi hoạt động quảng cáo thực phẩm cho trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Điều này sẽ giúp Việt Nam tuân thủ Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em, các nghị quyết của Hội đồng Y tế Thế giới, cũng như đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Sữa được coi là “thực phẩm lành mạnh”. Tất cả các loại chất dinh dưỡng đều được tìm thấy trong sữa. Các vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate và chất béo thiết yếu có trong sữa làm cho nó trở thành một thực phẩm hoàn hảo cho tất cả mọi người.  Vì vậy, sữa là thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người. Dưới đây là những tác dụng tốt của sữa đối với sức khỏe.

Tầm quan trọng của sữa mẹ

TS. BS Cao Thị Hậu – Nguyên Giám đốc Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ.

Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng. Sữa mẹ là dịch thể sinh học tự nhiên chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong sữa mẹ có những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có thể thay thế được đó là: các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh.

TS. BS Hậu cho biết thêm, Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, ezema như ăn sữa bò. Cho con bú sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế. Cho trẻ bú sữa mẹ rất thuận lợi vì không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải đun nấu, dụng cụ pha chế. Trẻ bú sữa mẹ sẽ kinh tế hơn nhiều so với nuôi nhân tạo bằng sữa bò hoặc bất cứ loại thức ăn nào khác, vì sữa mẹ không mất tiền mua. Khi người mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái thì sẽ đủ sữa cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ có điều kiện gắn bó mẹ con, người mẹ, có nhiều thời gian gần gũi tự nhiên đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của đứa trẻ.

Cho con bú góp phần hạn chế sinh đẻ, vì khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra prolactin. Prolactin ức chế rụng trứng, làm giảm khả năng sinh đẻ, cho con bú còn làm giảm tỉ lệ ung thư vú.

Chính vì những lý do trên, các bà mẹ cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ. Ðiều quan trọng các bà mẹ khi nuôi con bú cần biết cách cho con bú và có đủ sữa nuôi con.

Đức Mậu (T/h)

Sơn La: Chi tiền tỷ đuổi châu chấu tre lưng vàng(VietQ.vn) - Qua phản ánh của báo chí về tình trạng “mưa” châu chấu tại Sơn La vừa qua, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt 1,5 tỷ đồng để giải quyết tình trạng này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang