Bộ Y tế chưa cấp phép cho sản phẩm có thành phần Địa long hỗ trợ điều trị Covid-19

author 19:47 29/08/2021

(VietQ.vn) - Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không nên tự ý mua, sử dụng những dược liệu có thành phần địa long được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và cấp phép lưu hành.

Chiều ngày 29/8, Bộ Y tế thông tin về việc đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long (giun đất) nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của giun đất. 

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

 Người dân không nên tin vào những lời quảng cáo chữa Covid-19 trên các trang mạng xã hội khi thông tin chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng. Ảnh minh hoạ.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp ở Việt Nam hiện nay, lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống COVID-19, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu Địa long trong thời gian qua.

Được biết, dược liệu địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun. Có loài là quảng địa long và hồ địa long, trong đó loài quảng địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ. Địa long có vị mặn, tính hàn và có tác dụng trị sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Địa long dạng bột được dùng phối hợp trong các bài thuốc khác.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực y học cổ truyền, hiện nay các thầy thuốc Đông y sử dụng địa long trong điều trị, nhưng không dùng đơn thuần một vị thuốc địa long mà tùy theo thể bệnh, tùy từng trường hợp bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh mà kết hợp vị thuốc địa long với các vị thuốc khác để điều trị.

Các chuyên gia cũng khẳng định chưa có bất kỳ một nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của địa long trong điều trị COVID-19. Thực tế lâm sàng điều trị, các thầy thuốc Đông y thường hay dùng địa long điều trị khó thở trong hen suyễn. Địa long có trong thành phần bài thuốc điều trị hen. Ngoài địa long, các thầy thuốc còn dùng thêm các vị thuốc khác như cam thảo, cát cánh, trần bì, bán hạ… để điều trị hen.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, người dân cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh và các hướng dẫn của Bộ Y tế như: Thực hiện nghiêm 5K, tiêm chủng vắc-xin, ở những nơi dịch bệnh cần phải giãn cách xã hội người dân cần tuân thủ tốt.

Đặc biệt cần chú trọng các biện pháp vệ sinh ăn uống, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi, rèn luyện nâng cao sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, sản phẩm thuốc cổ truyền theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang