Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vaccine Covid-19

author 16:06 28/08/2021

(VietQ.vn) - Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

Công văn do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký gửi các đơn vị và Sở Y tế tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vaccine Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 theo quy định. Tuy nhiên thời gian qua, tại một số cơ sở tiêm chủng có biểu hiện xác định đối tượng ưu tiên, tổ chức tiêm chủng vaccine chưa đúng quy định, gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng; tỷ lệ bao phủ. 

Để chấn chỉnh, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện Công văn số 6153/BYT- DP ngày 30/7/2021 và Công văn số 6202/BYT-DP ngày 2/8/2021 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vaccine Covid-19. (ảnh tư liệu). 

Các đơn vị tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, kể cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19.

Các đơn vị cần thực hiện đúng quy trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người được tiêm chủng, trong quá trình thực hiện không phát sinh thủ tục hành chính, hướng dẫn không cần thiết ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người dân cần được tư vấn, hướng dẫn để nắm đầy đủ thông tin về đối tượng đủ và chưa đủ điều kiện tiêm chủng; các quy trình, thủ tục trước, trong và sau tiêm chủng. Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện.

Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị. 

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ và theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

An Nguyên (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang