Bộ Y tế đề nghị đại biểu Quốc hội giải trình?

author 08:57 10/10/2014

Bộ Y tế mới đây gửi công văn đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Y tế TPHCM báo cáo và giải trình về một số nội dung phát biểu của Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Khánh Phong Lan về công tác quản lý đấu thầu thuốc của TPHCM, công tác quản lý nhập khẩu thuốc của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Xuân Trường

Ngày 9/10, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, ông Nguyễn Xuân Trường, trao đổi xung quanh vấn đề này. Ông Trường nói:

Phải nói lại cho rõ, trong công văn không có nội dung nào Bộ Y tế đề nghị ĐBQH giải trình, mà Bộ đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Y tế TPHCM báo cáo và giải trình về các nội dung mà các báo đã đăng về ý kiến phát biểu của Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Chúng tôi đề nghị UBND chỉ đạo Sở Y tế TPHCM giải thích rõ về quy trình đấu thầu, về công tác đảm bảo chất lượng thuốc có phù hợp với các quy định hiện hành, bởi lo rằng, việc triển khai, thực hiện luật của Sở có đúng luật và đúng chỉ đạo hay không. Đây đơn thuần là công tác quản lý ngành của Bộ Y tế, trong đó Sở Y tế là đơn vị thực hiện.

Tuy nhiên, bà Lan nói rằng, bà phát biểu vấn đề này với tư cách ĐBQH chứ không phải Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM?

Chúng tôi không đề nghị ĐBQH, mà chúng tôi đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế TPHCM, trong đó đồng chí Lan là Phó Giám đốc phụ trách quản lý dược, cùng các đồng chí lãnh đạo khác của Sở Y tế làm rõ và báo cáo quy trình đấu thầu thuốc và công tác đảm bảo chất lượng thuốc trong đấu thầu.

Có ý kiến cho rằng, công văn này có thể gây hiểu nhầm là Bộ Y tế yêu cầu ĐBQH giải trình?

Như đã nói ở trên, công văn chúng tôi gửi cho UBND TPHCM để chỉ đạo Sở Y tế TPHCM thực hiện công tác quản lý ngành về mặt chính quyền, và chúng tôi bắt buộc phải có văn bản này, bởi đây là một vấn đề gây ảnh hưởng lớn đối với công tác quản lý của Bộ Y tế cũng như của UBND TPHCM.

Như tất cả chúng ta đều biết, tất cả thông tin liên quan ngành y tế đều được mọi người đặc biệt quan tâm. Nên những phát biểu sai về luật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương quản lý giá thuốc của Chính phủ và những nỗ lực của liên Bộ Y tế - Tài chính trong việc quản lý bình ổn giá thuốc và gây hoang mang cho người dân cho rằng thuốc chữa bệnh không đảm bảo chất lượng hoặc giá cả không hợp lý.

Nếu có bất cứ thông tin thiếu cơ sở nào, Bộ Y tế đều phải làm rõ hoặc đề nghị làm rõ để thông tin kịp thời, chính xác đến nhân dân, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Cảm ơn ông!

Công văn số 6889/BYT-VPB1 của Bộ Y tế viết rằng, nhiều ý kiến của Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Phạm Khánh Phong Lan như: “Không đồng ý với đánh giá của Bộ Y tế về chất lượng thuốc thông qua đấu thầu được đảm bảo”; “Việc đấu thầu áp dụng theo quy định hiện hành thì kết quả là quay về đấu giá”… là không chính xác, không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành về đấu thầu, nhập khẩu thuốc. Trao đổi với phóng viên, bà Lan nói rằng, chưa có ý kiến về vấn đề này. 

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang