Có thể gặp rủi ro ngang đường nếu bỏ qua dấu hiệu bơm xăng bị lỗi

author 15:59 18/11/2019

(VietQ.vn) - Bơm xăng là một bộ phận quan trọng của hệ thống nhiên liệu ô tô. Một khi bộ phận này hư hỏng sẽ khiến cho ô tô khó nổ máy, chết máy…

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Những lỗi thường gặp ở bộ phận bơm xăng

Bơm xăng là một chi tiết quan trọng trong hệ thống nhiên liệu, nó có nhiệm vụ vận chuyển xăng từ bình chứa tới các kim phun để đưa vào buồng đốt. Vì vậy, khi bơm bị hư hỏng thì động cơ cũng sẽ bị giảm công suất, hay xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên nếu chiếc xe ô tô gặp một số lỗi như khó nổ máy, chết máy.... thì việc trước tiên là cần kiểm tra ngay bộ phận quan trọng này.

Có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo bơm xăng ô tô hư hỏng tài xế cần phải biết

Bơm xăng khá bền, nhưng có thể gặp trục trặc nếu bị nhiễm bẩn, làm việc quá tải. Khi mức xăng trong bình thấp, bơm không được bôi trơn và làm mát đầy đủ có thể bị nóng quá mức. Một vài hư hỏng khác liên quan đến kết nối do tiếp xúc kém hay chuột cắn dây.

Sẽ không có bất kỳ tín hiệu nào cảnh báo khi bơm gặp sự cố, kể cả đèn Check Engine cũng không bật sáng. Tuy nhiên, sẽ có một vài dấu hiệu xuất hiện khi bơm trục trặc như có tiếng ồn phát ra từ thùng chứa nhiên liệu, xe bị chết máy sau khi đi và không thể khởi động cho đến khi động cơ nguội. Khó khởi động lạnh. Động cơ không cung cấp đủ công suất cho xe.

Nguy hiểm hơn khi xe ô tô đang chạy, đột nhiên chết máy, sau khi máy nguội lại khởi động được bình thường. Một dấu hiệu khác, vào buổi sáng xe chỉ khởi động được duy nhất lần đầu tiên, chạy khoảng một phút đột nhiên chết máy và sau đó không thể khởi động lại dù khi vặn khóa điện trục khuỷu vẫn quay.

Ô nhiễm không khí từ giao thông có thể là nguyên nhân gây ung thư não(VietQ.vn) - Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa ô nhiễm không khí từ giao thông với việc gây ra ung thư não bộ cho con người.

Các cách chẩn đoán bơm xăng hư hỏng

Kiểm tra bình chứa nhiên liệu: Nếu động cơ quay nhưng không nổ thì bạn cần xem trong bình chứa còn nhiên liệu không.

Nghe tiếng ồn phát ra từ bơm: Hãy bật chìa khóa on và nghe tiếng kêu của bơm hoạt động trong khoảng 2s. Nếu không có tiếng kêu thì sẽ cần làm các bước kiểm tra như: Mở nắp bình chứa sau đó ghé sát tai vào nắp bình chứa. Nhờ một ai đó bật chìa khóa nhưng không khởi động động cơ.

Kiểm tra lọc xăng: Kiểm tra và thay bộ lọc xăng theo định kỳ để tránh hiện tượng lọc bị kẹt hay có nhiều chất cặn bẩn trong lọc. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ nguyên nhân từ bộ lọc nhiên liệu và giúp động cơ hoạt động ổn định hơn.

Kiểm tra đường ống chân không trên van điều áp FPR: Nên kiểm tra lúc động cơ đang chạy cầm chừng (nếu có thể), rút ống chân không ra khỏi van điều áp và quan sát xem ống có bị ướt không, nếu có thì chứng tỏ xăng đã lọt vào trong ống vì màng cao su trong van điều áp đã bị thủng. Và bạn sẽ cần thay thế van điều áp mới.

Kiểm tra áp suất của hệ thống: Cần chuẩn bị một đồng hồ đo áp suất nhiên liệu để kết nối với van kiểm tra áp suất trên đường ống phân phối nhiên liệu. Sau đó nổ máy và để động cơ chạy ở chế độ không tải. Quan sát áp suất trên đồng hồ và so sánh với thông số tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Áp suất này thường nằm trong khoảng từ 100-280KPa khi động cơ đang chạy.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang