Bột mì thô ẩn chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm chết người

authorNinh Lan 16:34 08/06/2019

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo bột mì thô có thể chứa vi khuẩn E.coli và Salmonella nguy hiểm.

Một nhóm nghiên cứu cho biết việc chế biến từ lúa mì thô thành bột mì thường không có phương pháp nào để diệt khuẩn. Một vụ dịch  bắt nguồn từ bột mì Baker's Corner của Aldi, đã bị thu hồi vì gây ra ít nhất bốn vụ dịch E.coli với 17 người được xác nhận nhiễm bệnh ở Canada và Hoa Kỳ kể từ năm 2015.

Bột mì thô ẩn chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm chết người

Bột mì tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ảnh: FSN 

Dữ liệu nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm của một nhóm các nhà nghiên cứu từ ConAgra Inc., WhiteWave Food Co., và Nhóm tư vấn & Phòng thí nghiệm IEH ghi nhận hàng chục loại vi khuẩn trong lúa mì thô, bao gồm nhiều chủng vi khuẩn E.coli và Salmonella.

Trong dự án, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hơn 5.000 mẫu lúa mì và phát hiện ra vi khuẩn enterohemorrhagic E. coli (EHEC), Salmonella spp., Listeria spp., và Listeria monocytogenes. 

Kết quả này cho thấy các mầm bệnh xuất hiện tự nhiên tồn tại trong thực phẩm khá nhiều. Salmonella được tìm thấy nhiều hơn E. coli và Listeria.

Ngủ nhiều và không đều đặn sẽ tăng nguy cơ béo phì và huyết áp cao (VietQ.vn) - Việc ngủ nhiều và có lịch trình ngủ không đều đặn không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn có nhiều nguy cơ về sức khỏe như béo phì hoặc bệnh huyết áp.

Theo báo cáo nghiên cứu, có rất ít thông tin liên quan đến mầm bệnh vi khuẩn trong lúa mì và bột mì. Các nhà khoa học cho biết thêm phát hiện này cho thấy sự tồn tại phổ biến của mầm bệnh có trong sản phẩm tự nhiên. Từ đó có những phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh do lúa mì thô gây ra.

Sau vụ dịch khiến 80 người mắc hội chứng urê huyết tán huyết (HUS), công ty Nestle đã sử dụng quy trình xử lý nhiệt cho bột bánh quy thô. Tuy nhiên, ngành công nghiệp xay bột không chấp nhận xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ để tiêu diệt mầm bệnh trong bột. Đại diện của ngành cho biết do lo ngại rằng xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ sẽ có tác động tiêu cực đến tính chất tăng của bột. 

Nói chung, tất cả các mặt hàng nông sản thô đều có khả năng chứa mầm bệnhTrong trường hợp không có bước tiêu diệt trong quy trình xay bột, sự ô nhiễm sẽ chuyển từ lúa mì sang bột mì.

Thanh Vân (Theo FSN)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang