Các loại thuốc tuyệt đối tránh dùng cùng nhau vì dễ gặp rủi ro

author 06:32 22/06/2021

(VietQ.vn) - Khi đang dùng các loại thuốc theo toa người bệnh nên cẩn thận vì có nhiều loại thuốc không thể kết hợp được với nhau.

Theo Reader’s digest Canada, thuốc là sản phẩm giúp người bệnh điều trị được những căn bệnh mình đang mắc tuy nhiên việc phối hợp các loại thuốc, thực phẩm chức năng có thể dẫn đến những tương tác thuốc gây chết người. Và sự thật là, tỷ lệ người cao tuổi dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc (mà không hỏi ý kiến bác sĩ) đang ngày một tăng lên.

Theo một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí JAMA Internal Medicine, số lượng người cao tuổi từ 62-85 tuổi phối hợp nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng gây nguy hiểm đã tăng lên gấp đôi trong những năm gần đây.

Ngoài việc ngày càng dễ tiếp cận hơn với các loại thuốc kê đơn, có một sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà người bệnh lại không được truyền thông về độ an toàn của những loại thực phẩm chức năng này. Và đó chính là vấn đề, bởi những loại thực phẩm chức năng này có thể thay đổi công dụng của các loại thuốc bệnh nhân đang uống. Chính vì có rất nhiều sự phối hợp thuốc cần thận trọng nên khi đang dùng thuốc dưới đây người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

Thuốc kháng sinh

Một số chất bổ sung như canxi, sắt, magiê, viên chất xơ và kẽm có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh uống như doxycycline, minocycline, tetracycline. Nên uống các loại thuốc này ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi dùng kháng sinh.

Thuốc ngừa cục máu đông

Nhiều chất bổ sung có thể tương tác nguy hiểm với thuốc chống đông máu như warfarin, làm tăng tác dụng của thuốc và có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều. Những chất bổ sung này bao gồm dầu cá, tỏi, gừng, ginkgo biloba, vitamin E và cả vitamin K.

 Khi dùng thuốc kết hợp cần thận trọng, tránh rủi ro. Ảnh minh họa

Thuốc chống trầm cảm

Một số thuốc chống trầm cảm như fluoxetine, paroxetine và sertraline khi dùng chung với thuốc ngủ melatonin sẽ có nguy cơ xảy ra những tác hại nghiêm trọng.

Không nên dùng các loại thuốc chống trầm như phenelzine và tranylcypromine trong vòng 14 ngày với trà xanh, rễ cây nữ lang trị mất ngủ và nhân sâm. Vì có thể dẫn đến lo lắng, lú lẫn, an thần quá mức và các phản ứng nghiêm trọng khác. khi dùng insulin và thuốc uống trị tiểu đường. Có thể có nguy cơ hạ đường huyết quá mức hoặc thay đổi hiệu quả của thuốc khi dùng chung với các chất bổ sung như cây móng mèo, bồ công anh và nhân sâm, theo Reader’s digest Canada.

Thuốc điều trị huyết áp

Một số thuốc điều trị huyết áp cao như bumetanide, axit ethacrynic và frusemide, không được sử dụng chung với nhân sâm và glucosamine.

Còn các thuốc cũng có tác dụng điều trị huyết áp, nhưng thuộc nhóm lợi tiểu thiazide, như chlorothiazide, indapamide, hydrochlorothiazide và metolazone, thì không nên dung chung với lô hội, canxi, bồ công anh, glucosamine và cam thảo.

Những loại phụ gia thực phẩm phổ biến có hại cho sức khoẻ (VietQ.vn) - Chất phụ gia không có trong thực phẩm tự nhiên nhưng được thêm vào trong khi chế biến. Tuy nhiên có một số loại phụ gia thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Thuốc tim và huyết áp

Nhiều loại thảo mộc và thực phẩm chức năng có nguy cơ gây tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng chung với thuốc điều trị tim mạch và hạ huyết áp.

Các tác dụng phụ mạnh nhất và nghiêm trọng nhất là với viên tỏi (dạng viên bổ sung), nhân sâm, cam thảo, vitamin D, lô hội (dạng nước trái cây) và đặc biệt là với bioflavonoid trong bưởi.

Một số thuốc giảm đau

Nên tránh dùng một số thuốc giảm đau như codeine với thuốc ngủ melatonin và cây nữ lang điều trị mất ngủ, vì có thể gây buồn ngủ quá mức và các biến chứng nguy hiểm khác.

Thuốc điều trị HIV

Một số chất bổ sung có thể làm cho một số loại thuốc điều trị nhiễm HIV kém hiệu quả hơn hoặc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Tránh dùng thuốc điều trị HIV với lô hội, tỏi, theo Reader’s digest Canada.

Thuốc hạ mỡ máu (cholesterol)

Không nên dùng các loại thuốc hạ cholesterol như lovastatin, simvastatin cùng với viên sắt, vitamin B3 và vitamin A vì có nguy cơ gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thuốc điều trị tuyến giáp

Không nên sử dụng các loại thuốc tuyến giáp thông thường như propylthiouracil hoặc thyroxine với canxi, iod, đậu nành và cây bìm bịp, vì có nguy cơ gây tác dụng phụ có hại hoặc giảm hiệu quả của thuốc.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang