Các ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19

author 06:41 05/04/2020

(VietQ.vn) - Sức ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 đã khiến nhiều ngân hàng tiếp tục cắt giảm một số chi phí không cần thiết.

Vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Một trong các nội dung được người đứng đầu ngành ngân hàng yêu cầu các thành viên trong hệ thống là chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông.

Ngoài ra, Thống đốc còn yêu cầu trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Sau chỉ thị của Thống đốc, các ngân hàng đã bắt đầu có kế hoạch hành động.

 Nhiều ngân hàng quyết định cắt giảm một số chi phí không cần thiết.

HDBank là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống gửi thông báo tới người lao động về việc cắt giảm lương từ ngày 01/4. Việc điều chỉnh bắt đầu luôn từ kỳ lương tháng 4 cho đến khi có thông báo thay thế.

Cụ thể với những người lương 80 triệu đồng/tháng trở lên sẽ thực hiện cắt giảm 25%; từ 40 – 80 triệu đồng cắt giảm 20%; lương từ 20 – 40 triệu sẽ giảm 15% còn lương từ 10 – 20 triệu là giảm 10%. Cán bộ nhân viên có thu nhập dưới 10 triệu sẽ không bị cắt giảm thu nhập.

Tiếp theo đến lượt SHB công bố điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh năm 2020 với mức giảm lợi nhuận tối thiểu là 1.000 tỷ đồng, đồng thời thực hiện rà soát toàn bộ chi phí hoạt động và tổ chức triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí hoạt động với mức giảm tối thiểu 10%. Các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Điều hành và cán bộ quản lý cấp cao của ngân hàng tự nguyện giảm lương 50% cho đến khi công bố hết dịch. Các cấp quản lý toàn hệ thống từ cấp Phó phòng trở lên và các chức danh tương đương giảm từ 10%- 30% tùy theo mức thu nhập.

Một ngân hàng khác (đề nghị giấu tên) cũng cho biết đã hoàn tất kế hoạch cắt giảm chi phí. Theo đó các lãnh đạo ngân hàng cấp cao đều tự nguyện giảm lương với khoảng 40 - 50% trong đó cấp cao nhất giảm 50%. Chỉ có 3 cấp nhân viên thấp nhất của nhà băng này là không phải thực hiện cắt giảm.

"Nhân sự cấp càng cao thì tỷ lệ cắt giảm càng cao, còn nhân viên nhóm lương thấp chúng tôi muốn hỗ trợ để họ không bị ảnh hưởng cuộc sống giữa lúc dịch bệnh, khó khăn"- một lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này chia sẻ.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, việc cắt giảm lương là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi ngân hàng gặp khó, khách hàng gặp khó, cả nền kinh tế gặp khó thì họ phải chia sẻ khó khăn với ngân hàng và chung tay cùng cộng đồng. Ngoài ra, ngân hàng còn dừng chi các khoản mục không quá cần thiết, đồng thời dừng cả các dự án, kế hoạch chưa cấp thiết để giảm chi phí tối đa.

Tại một ngân hàng đề nghị giấu tên khác có quy mô vừa và có trụ sở chính ở Hà Nội, một quản lý cấp cao của ngân hàng cho biết ngay từ sau Tết Nguyên đán, nhận định tình hình dịch bệnh sẽ căng thẳng, lãnh đạo ngân hàng đã chỉ đạo thực hiện cắt giảm các chi phí không cần thiết, bao gồm cả một số hạng mục liên quan đến tiếp thị, marketing để giảm chi phí. Ngoài ra ngân hàng cũng tạm dừng việc quyết toán chi thưởng kinh doanh theo quý.

Khảo sát của chúng tôi với một số ngân hàng khác, bao gồm cả ngân hàng thuộc nhóm Big4, hiện tại chưa có kế hoạch cắt giảm lương hàng tháng. Tuy nhiên theo đại diện một số ngân hàng, việc lương nhận hàng tháng của cán bộ nhân viên chỉ là tạm tính (theo phương án dự thu, dự chi), đến cuối quý, bán niên và cuối năm mới bổ sung, quyết toán để tính toán lại, và có thể khi ấy sẽ thực hiện việc cắt giảm phù hợp.

"Việc cắt giảm lương hiện tại chưa thấy thông báo nhưng tình hình này chắc chắn lương, thưởng kinh doanh trong các đợt quyết toán sẽ giảm mạnh, chưa kể doanh số bị ảnh hưởng nặng nề bởi doanh nghiệp, khách hàng và nền kinh tế khó khăn", một cán bộ phụ trách về nhân sự của một ngân hàng chia sẻ.

Bảo Linh 

Lương thưởng nhân viên ngân hàng có thể giảm vì Covid-19(VietQ.vn) - Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang