Nghiên cứu phát triển thép không gỉ tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trong vài giờ

author 06:55 17/12/2021

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết họ đã phát triển loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt virus Covid-19 trong vòng vài giờ.

Theo báo cáo được công bố bởi các nhà nghiên cứu, tính kháng khuẩn của loại hợp kim này sẽ tồn tại lâu dài ngay cả khi nó bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Các nhà nghiên cứu đang liên lạc với đối tác công nghiệp trong việc tạo ra các sản phẩm thép là bề mặt thường được chạm vào ở các khu vực công cộng. 

Nguyên liệu mới nếu được chứng minh hiệu quả và có triển vọng sản xuất hàng loạt, sẽ giúp giảm đáng kể chi phí khử trùng thường xuyên ở các khu vực công cộng như sân bay, nhà ga xe lửa, cũng như các địa điểm khác đông người tụ tập, chẳng hạn như rạp chiếu phim, sân vận động. 

Theo các nhà nghiên cứu, thép không gỉ kháng khuẩn có thể được sản xuất bằng kỹ thuật "luyện kim bột" hiện có, nên chi phí sẽ thấp. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng có thể vô hiệu hoá nhiều loại virus và mầm gây bệnh khác như virus cúm A H1N1, vi khuẩn Escherichia coli.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người nhiễm bệnh và tử vong. Bản thân virus SARS-CoV-2 đã trải qua nhiều lần đột biến, trong đó 5 biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể đáng quan ngại. Biến thể mới nhất - Omicron, được phát hiện lần đầu ở miền Nam châu Phi vào ngày 24/11 - đã lan rộng ra gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, buộc nhiều chính phủ phải hoãn kế hoạch mở cửa hoặc áp dụng trở lại các lệnh hạn chế nghiêm ngặt.

An Hạ (theo Straitstimes)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang