Cách bài trí nhà bếp hợp phong thủy

author 17:00 22/06/2014

(VietQ.vn) - Việc bài trí nhà bếp hợp phong thủy không những tăng thêm vận khí cho gia chủ mà còn đem lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho cả gia đình.

Sự kiện: Phong thuỷ

Trong mỗi gia đình thì gian bếp không chỉ là nơi nấu nướng đơn thuần mà còn đóng vai trò quan trọng quyết định tới sự thành bại của gia chủ. Vì thế việc bố trí, sắp xếp bếp nấu cũng như các đồ dùng nấu ăn khác hợp phong thủy là điều hết sức cần thiết.  Dưới đây là những lưu ý quan trọng trong cách bài trí nhà bếp hợp phong thủy:

Vị trí nhà bếp

vị trí nhà bếp hợp phong thủy

Vị trí nhà bếp hợp phong thủy

Theo phong thủy, nhà bếp tượng trưng cho người phụ nữ và cũng là nguồn tài lộc trong nhà, vì thế nên đặt ở ví trí thoáng, rộng yên tĩnh, đủ sáng, ưu tiên bố trí ở phía sau nhà và không nên đặt ở vị trí giữa nhà. Bên cạnh đó, nhà  bếp không nên đặt đối diện với cửa chính bởi điều này sẽ làm khí xộc thẳng vào bếp, dễ gây tắt bếp, tạt lửa hoặc khiến người đứng nấu không kiểm soát được sau lưng, dễ giật mình. Nếu không có cách bố trí nào khác, nên đặt bình phong hoá giải. Nhà bếp càng không nên bố trí dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh.

Vị trí bàn ăn

bàn ăn tròn là sự lựa chọn tốt nhất

Bàn ăn tròn là sự lựa chọn tốt nhất

Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Tuy nhiên, cần tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Vị trí của bàn ăn là ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào hoặc đối diện với bàn thờ tổ tiên.Điều tối kỵ khi đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt.Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

Cách đặt bếp nấu

không đặt bếp nấu cạnh ngay cửa sổ

Tránh đặt bếp nấu ngay cạnh cửa sổ

Theo phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Đặc biệt không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga gió không chỉ thổi tắt bếp ma mùi dầu, ga còn gây độc hại cho người.Tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dung mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát vì thuỷ kị hoả.

Màu sắc, ánh sáng trong bếp

màu sắc ánh sáng trong bếp

Nhà bếp cần đủ ánh sáng

Màu sắc trong bếp là màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa) hoặc màu vàng (thổ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy, inox kết hợp mặt đá, gạch men, nhựa tổng hợp… Nhưng dù bằng vật liệu, màu sắc gì thì bề mặt bàn và tủ bếp nên nhẵn và bóng vừa phải, giảm chi tiết rối mắt và tránh nhiều khe hốc khó làm vệ sinh. Nhà bếp cần đủ ánh sáng, vì thế nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm là tốt nhất.

Bố trí bồn rửa hợp phong thủy

bồn rửa bát cách xa bếp nấu

Bồn rửa nên cách xa bếp nấu khoảng 60 cm

 Trong phong thủy, Thủy và Hỏa là 2 yếu tố xung khắc, nếu bố trí cạnh nhau có thể gây nên mất hòa khí, ảnh hưởng đến tình cảm trong gia đình. Tuy nhiên đa phần tại các thành phố lớn, không gian sống chật hẹp khiến người ta phải tích hợp khu bếp nấu và khu rửa liên hoàn với nhau. Trong trường hợp này hãy lưu ý khoảng cách tối thiểu giữa bếp nấu và bồn rửa phải là 60cm. Hoặc đặt một kệ nhỏ giữa hai khu vực này cũng là cách hóa giải sự tương khắc giữa chúng.

Lan Anh(th)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang