Cách kéo dài tuổi thọ pin laptop đơn giản ít ai biết

author 17:38 16/04/2019

(VietQ.vn) - Máy laptop là một thiết bị gần như không thể thiếu đối với dân văn phòng nhưng theo thời gian sử dụng khiến pin laptop bị hỏng. Vậy làm sao để có thể kéo dài được tuổi thọ pin laptop?

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Theo tổ tư vấn chăm sóc khách hàng của Thế giới Di động, một khi pin laptop bị chai hoặc bị hỏng nhanh sẽ gây bất tiện cho người sử dụng vì phải cắm điện suốt ngày mới dùng được. Tuy nhiên để pin laptop kéo dài được tuổi thọ có rất nhiều cách.

Tiết kiệm chu kỳ sạc pin

Hầu hết pin laptop đều có số chu kỳ sạc nhất định, vào khoảng 500 chu kỳ đầy đủ hoặc nhiều hơn. Về cơ bản, mỗi chu kỳ sạc tương đương với việc sử dụng hết 100% pin và sau đó sạc đầy lại 100%. Nửa chu kỳ tương đương việc sử dụng xuống 50% pin và sạc lại 100%. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm công suất pin từ thiết kế thông số kỹ thuật của nó, tức sạc càng ít thì sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin lâu hơn.

Pin laptop nhanh hỏng nếu người dùng không biết cách

 Pin laptop nhanh hỏng nếu người dùng không biết cách 

Tuy nhiên để có thể làm được điều trên thì người dùng hãy vào Power Settings và tìm hiểu cách pin hoạt động cùng những chế độ pin nào nên được kích hoạt. Đặc biệt chú ý đến chế độ ngủ đông, lý tưởng nhất là nên để laptop ngủ đông trước khi pin hoàn toàn cạn kiệt – hoặc khi không sử dụng laptop trong một khoảng thời gian dài.

Để tiết kiệm năng lượng, hãy kiểm tra và tắt hết các ứng dụng chạy trên nền. Như trên Windows 10, hãy tìm và kích hoạt Battery Saver – chế độ sẽ tự động bật khi laptop còn khoảng 20% pin. Nó sẽ tự động chặn các ứng dụng nền, giảm độ sáng màn hình và những sự thay đổi khác để giúp tiết kiệm pin.

Cách sạc pin laptop đúng cách

Người dùng máy laptop không cần phải sử dụng hết 100% pin rồi sạc, thay vào đó hãy sạc sau khi sử dụng xuống còn khoảng 20% pin. Đây là cách sạc pin tốt nhất. Ngoài ra người dùng cũng không cần lo về việc khi cắm sạc quá lâu vì các thiết bị hiện đại ngày nay đã được thiết kế để dừng sạc khi pin đạt 100% và việc cắm điện sau khi sạc cũng không ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin laptop.

Cần biết cách hạ nhiệt pin

Pin Li-Ion tuy bền nhưng lại tỏa nhiệt rất nhiều. Nếu người dùng đang sạc pin và cảm thấy pin quá nóng, có thể bởi vì CPU hay bộ xử lý đồ họa đang làm việc quá nặng hoặc đơn giản là bởi thời tiết quá nóng. Do đó, nên tắt thiết bị và tháo pin ra nếu có thể. Hoặc hãy mang pin ra môi trường có nhiệt độ thấp hơn và đợi một khoảng thời gian cho pin hạ nhiệt.

Tuy nhiên, nhiều laptop hiện đại có pin gắn liền, trong trường hợp này hãy tắt máy và để máy giảm nhiệt. Điều này sẽ giúp tối đa hóa tuổi thọ pin laptop.

Gần 80.000 máy tính xách tay HP bị thu hồi do các vấn đề về pin(VietQ.vn) - Đây là động thái mở rộng của đợt thu hồi vào tháng 1 năm ngoái với 50.000 thiết bị.

Lưu ý, không nên đặt laptop ở trên đùi vì ngoài những yếu tố tác động lên cơ thể, có thể vô tình chặn mất các lỗ thoáng khí của laptop. Cũng không nên sử dụng laptop ở môi trường nhiệt độ cao như trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Điều kiện nhiệt độ như vậy sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho pin trong khoảng thời gian ngắn và không thể nhận ra điều này ngay lập tức.

Ngược lại, điều kiện quá lạnh cũng có thể làm pin chết hoặc giảm tuổi thọ. Nếu muốn theo dõi nhiệt độ của laptop thường xuyên thì có những ứng dụng giúp người dùng làm điều này. Như trên Windows là CoreTemp và RealTemp đều có thể tải về miễn phí.

Luôn cập nhật phần mềm

Hãy luôn cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất, vì các nhà phát triển phần mềm đã cải thiện cách các chương trình sử dụng năng lượng. Với các bản cập nhật mới, phần mềm có thể sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể, giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop một cách tốt nhất.

Sử dụng chuột và bàn phím không dây

Nếu có thể, trong quá trình sử dụng nên lựa chọn chuột và bàn phím không dây thay vì những sản phẩm có dây. Bởi những thiết bị có dây sẽ kết nối trực tiếp qua các cổng USB của máy tính, sử dụng nguồn pin để hoạt động gây tao tốn năng lượng pin. Ngoài ra, nếu có thể cũng nên tắt kết nối Wi-Fi, Bluetooth, bộ vi xử lý đồ họa, và ổ đĩa quang không sử dụng.

Tránh chế độ đa nhiệm, multimedia

Nếu có thể, chỉ cần sử dụng một ứng dụng (xử lý văn bản, trình duyệt hoặc bất cứ chương trình nào khác), cộng thêm vào đó chương trình antivirus và firewall trong chế độ background.

Nếu không truy cập Internet, bạn có thể không cần đến cả hai thứ sau. Tránh sử dụng máy tính vào những việc lặt vặt như chỉnh sửa ảnh hoặc xem các đoạn video cũ cho tới khi sử dụng nguồn điện lưới. Nếu phải nghe một bài hát nào đó, hãy sử dụng iPod hoặc các thiết bị nghe nhạc khác thay vì sử dụng pin laptop.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang