Cách làm 5 món chay ngon tuyệt hảo cho mùa lễ Vu Lan 2017
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Tháng Cô hồn: Những mẹo phong thủy nhỏ mang may mắn, tài lộc lớn cho bạn
Tháng Cô hồn 2017: Những kiểu trang phục gây xui xẻo, cần loại bỏ ngay lập tức
3 con giáo bình an trong tháng Cô hồn, may mắn tài lộc còn liên tục ‘ập’ đến
Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hằng năm, là ngày các con cháu dành để báo hiếu cha mẹ. Trong khoảng thời gian trước và sau ngày lễ Vu Lan, nhân dân ta thường tổ chức ăn chay.
Sau đây là cách làm các món chay ngon, bổ với hương vị vô cùng hấp dẫn mà bạn nên tham khảo để có thể đổi món cho gia đình trong mùa Vu Lan 2017 này.
1. Chả giò chay
Nguyên liệu: Bánh tráng bía: 1 xấp; Cà rốt: 1 củ; Đậu đũa: 100g; Sắn: 1 củ; Táo: 1 trái; Bắp cải, susu, 1 chai xốt Hoisin, đường, dầu ăn.
Món chả giò chay thơm ngon
Cách làm chả giò chay:
Cà rốt, sắn, táo, bắp cải và su su rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sau đó thái sợi chỉ. Cho tất cả nguyên liệu vừa thái nhỏ vào tô, trộn đều với xốt Hoisin và nêm nếm chút đường vừa ăn.
Trải bánh bía ra khay, cho nhân vừa trộn vào giữa rồi gói tròn lại như gói chả giò. Làm lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
Cho dầu ăn vào chảo, để dầu thật nóng, cho chả giò vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo. Món ăn này chấm kèm nước tương, tương ớt, tương cà hoặc xốt mayonnaise tùy ý.
2. Bắp cải cuộn rau củ
Nguyên liệu: 10 bẹ lớn bắp cải tròn; 10 bẹ lớn bắp cải tím, 200g bắp non, 200g su su, 200g càrốt, 2 miếng đậu hũ chiên vàng, 100g bông hẹ, 1/2 chén chao, 1 muỗng canh bơ đậu phộng.
Bắp cải cuốn rau củ lạ miệng
Cách làm bắp cải cuốn rau củ
Bắp cải trụng nước sôi, bỏ phần cọng cứng. Bắp non, su su, cà rốt luộc chín, cắt khúc dài khoảng 5cm, ngang cm. Đậu hũ cắt như rau củ.
Trải lá cải ra, cho rau củ, đậu hũ lên cuộn lại, cột bằng bông hẹ luộc. Chao dằm nát, nêm vừa ăn, cho bơ đậu phộng vào trộn đều, chấm với rau cuộn.
3. Canh chua chay
Nguyên liệu: Đậu hũ non trắng: 5 miếng; Thơm: ½ trái; Cà chua: 2 trái; Nấm rơm: 200gr; Me chín; Giá đỗ : 200gr; Ớt, rau thơm, gia vị.
Canh chua chay thanh mát
Cách nấu canh chua chay ngon:
Đậu hủ non mỗi miếng cắt ra làm đôi; Thơm rửa sạch, sau đó bạn cắt lát mỏng theo chiều của mắt thơm; Cà chua rửa sạch rồi bạn cắt theo chiều dọc hình mùi cau; Nấm rơm rửa sạch rồi cắt ra làm 3.
Cho nước vào nồi nấu sôi rồi cho me vào nấu mềm thì vớt me ra, dầm me rồi cho lại vào nồi nước cho đủ độ chua. Tiếp theo lấy thơm, đậu hũ non, nấm rơm, rồi cho lần lượt cà chua và giá vào rồi nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Canh vừa sôi bạn nhắc canh xuống, cho ớt cắt nhỏ và rau thơm vào là được.
4. Miến xào chay
Nguyên liệu: 150g miến; 50g đậu que; 1 củ cà rốt, súp lơ; 100 g nấm rơm; 2 miếng đậu hũ; Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.
Món miến xào chay đổi vị cho lễ Vu Lan
Cách làm miến xào chay:
Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm; Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút; Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi; Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.
Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ; Phi hành cho thơm rồi cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.
Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào, đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị. Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.
5. Cháo hạt sen
Nguyên liệu: Hạt sen; Nấm tuyết; Gạo nếp; Đậu xanh; Đường phèn
Cháo hạt sen cho mùa lễ Vu Lan
Cách nấu cháo hạt sen:
Tách hạt sen ra khỏi bát sen, nếu sợ đắng bạn có thể tách bỏ tim sen lại. Tiếp đó, ngâm nấm trắng đến khi nấm nở bung ra.
Cho đậu xanh và gạo nếp vào đun đến khi chín chín rồi thả nấm trắng vào và đun thêm khoảng 15 phút nữa rồi cho hạt sen vào đun tiếp trong 5 phút. Cuối cùng, cho đường phèn vào và quấy đều, đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa là có thể thưởng thức món ăn này.
Lăng Thị (T/h)