Bí kíp làm mứt khoai lang ngày Tết mọi người đều mê

author 06:57 19/01/2016

(VietQ.vn) - Mứt Tết là món ngon không thể thiếu mỗi dịp xuân về. Vì vậy, mọi người nên bỏ túi cách làm mứt khoai lang ngon ngọt, hấp dẫn ngày Tết để đãi khách.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Ngày Tết sắp đến gần. Còn gì vui hơn là được mời cả nhà món mứt khoai lang ngon nhưng cũng rất dễ làm. Mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt vừa nên ít ngán, cách làm mứt khoai lang đơn giản và giá thành cực rẻ. 

Cách làm mứt khoai lang khô

Nguyên liệu: 1 kg khoai lang ruột vàng, rửa sạch, gọt vỏ, 500 gr đường trắng, 30 gr vôi trắng (thường bán ở những nơi bán trầu cau trong chợ), 1 ống vani.

Cách làm: Khoai cắt lát dày khoảng 1 cm. Pha mỗi lít nước với 30 gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng xuống rồi lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm khoai trong khoảng 5 giờ. Ngâm xong vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch.

Cách làm mứt khoai lang không quá khó

Cách làm mứt khoai lang không quá khó

Cho toàn bộ đường vào chung với khoai, ngâm 3 tiếng đồng hồ để đường tan hết. Khi đường tan sẽ tạo ra rất nhiều nước, cứ mỗi 1 tiếng lại trở khoai một lần để đường ngấm đều vào khoai. Cho toàn bộ khoai và đường vào một chảo không dính, đun tới khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ nhất có thể để đường sôi lăn tăn. Trong khi đun thỉnh thoảng đảo nhẹ khoai đến khi đường ráo và bám đều vào khoai thì tắt bếp.

Khi tắt bếp, đảo nhẹ tiếp vài lần sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào. Tách những miếng khoai dính nhau ra, đặt toàn bộ vào mâm để khoai hoàn toàn ráo thành mứt là được.

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Nguyên liệu: Khoai lang: 1 kg, đường: 800 gr, vôi: 20 gr, vani: 1/2 thìa cà phê.

Cách làm: Pha mỗi lít nước với 20 g vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong, lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm qua 3 giờ, vớt ra xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi có tác dụng làm giòn khoai.

Cân lại khoai, cứ một cân khoai thì 800 g đường cát trắng. Khoai có thể cắt thành miếng dài vuông cạnh, cỡ ngón út hoặc cắt xéo ngang củ khoai thành lát dày khoảng 1 cm, rồi dùng ống xắn tròn, xắn khoét thành nhiều lỗ giữa lát khoai.

Có thể chọn khoai vàng, khoai tím và khoai trắng để có được màu mứt đẹp mắt

Có thể chọn khoai vàng, khoai tím và khoai trắng để có được màu mứt đẹp mắt

Để làm mứt khoai cho đẹp, nên cắt lát lớn, phải chăm từng miếng khoai một. Cho khoai, đường, 3 môi nước lạnh vào chảo, trộn nhẹ tay, để lửa thật nhỏ, khi đường tan hết và sôi nhẹ, gỡ tách liên tục đừng cho khoai dính nhau. Để khoai thấm đường cho đến khi thấy đường cạn gần hết, cho vào 1 muỗng cà phê thạch cao phi, khi thấy đường bắt đầu đặc lại gắp từng miếng khoai trải thẳng lên vỉ gác ngang chảo, để nguội miếng khoai.

Nếu làm mứt lát lớn có thể gói mỗi miếng trong một miếng giấy nylon trắng. Khoai lang vốn giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline…và nhuận tràng, chữa táo bón, là một thức ăn tốt với những người bị suy yến gan, giúp làm giảm các thương tổn ở dạ dày khi uống nhiều bia, rượu trong ba ngày Tết.

Nguyễn Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang