Cách nấu chè cốm ngon mê ly đãi cả nhà
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Cách làm chả cốm thơm ngon đúng kiểu Hà Nội
Món sườn kho nước cốt dừa cực đưa cơm cho ngày thu se lạnh
Cách làm món cá hồi sốt chua ngọt bổ dưỡng cho bé
Bạn đã từng nghe rằng cốm chính là món quà quý của lúa non? Thật vậy vốn dĩ cốm đã rất ngon, rất thơm rồi nhưng để làm nguyên liệu trong cách nấu chè cốm thì sao nhỉ? Chè cốm không chỉ ngon mà chứa đựng trong đó cả một bầu trời, một không khí mùa thu Hà Nội, hương cốm từ bát chè nóng hổi sẽ làm cho không gian quanh bạn ngập tràn hương sắc của mùa thu đấy.
Cùng thử cách nấu chè cốm để mang mùa thu về nhà ngay sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè cốm đậu xanh sữa dừa
Cốm khô: 300g.
Đậu xanh đã cà sạch vỏ: 250g.
Nước cốt dừa đúng lon: 1 lon.
Đường: 150g.
Sữa tươi có đường: 300ml.
Dừa nạo: 150g.
Vani: 2 ống.
Bột năng: 3 thìa
Thực hiện nấu chè cốm đậu xanh sữa dừa
– Cốm khô: Đãi nhiều lần cho sạch vỏ trấu và sạn, rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
– Đậu xanh: Ngâm với nước ấm 70 độ C khoảng 1 tiếng để đậu mềm, đãi kỹ, vớt ra rổ để ráo.
– Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu khoảng 2 cm, hầm khoảng 30-40 phút với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ, nhớ khuấy đều để đậu không bị cháy dưới đáy nồi nhé. Tiếp đó bạn hòa 3 thìa bột năng với 5 thìa nước lạnh cho vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để bột năng không bị vón cục và tạo độ sánh đẹp trong cách làm chè cốm đậu xanh sữa dừa.
– Sau đó, bạn cho tiếp cốm, sữa tươi, đường vào, tiếp tục đun sôi, khuấy tan đều, nêm nếm lại vị ngọt của chè sao cho vừa ăn rồi mới cho 2 ống vani vào, khuấy thêm vài lần nữa là tắt bếp nhé.
– Múc chè cốm đậu xanh sữa dừa ra bát, cho thêm nước cốt dừa được chế biến sẵn và dừa nạo nữa là đã có thể thưởng thức món chè vô cùng hấp dẫn này rồi.
Yêu cầu và thưởng thức chè cốm đậu xanh sữa dừa
– Cách làm chè cốm đậu xanh sữa dừa được trình bày đẹp mắt, màu vàng của đậu xanh, màu xanh của cốm hòa với màu trắng của nước cốt dừa và dừa nạo góp phần làm cho món chè càng hấp dẫn hơn. Chè có độ sánh vừa phải, có vị ngọt thanh vừa ăn, đậu xanh chín nhừ, cốm thơm phức rất ngon miệng.
– Với món chè cốm đậu xanh sữa dừa bạn có thể dùng nóng, dùng lạnh tùy thích nhé. Nếu thích ăn nóng, bạn có thể dùng ngay khi vừa nấu xong còn ăn lạnh thì để nguội, cho thêm ít đá bào hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là có thể thưởng thức rồi đấy. Khi ăn có thể cho thêm dừa khô, đậu phộng giã nhỏ tùy thích nữa nhé.
Nguyễn Thảo (t/h)