Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ qua bữa ăn học đường hợp lý

author 10:03 29/10/2019

(VietQ.vn) - Dinh dưỡng học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là trẻ em ở độ tuổi tiểu học - giai đoạn trẻ đang tích lũy dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện ở tuổi dậy thì.

Tuy vậy, hiện nay, bữa ăn bán trú tại Việt Nam vẫn chưa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng do hầu hết các trường tiểu học bán trú chưa được trang bị chuyên gia dinh dưỡng để lập ra những thực đơn phù hợp, trong khi nhà trường còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn.

Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường cũng như những khó khăn hiện nay của các trường tiểu học trong công tác bán trú, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế thực hiện và triển khai Dự án Bữa ăn học đường từ năm 2012.

Dự án Bữa ăn học đường: Đảm bảo dinh dưỡng hợp lí cho bữa ăn bán trú

Bữa ăn học đường là Dự án tầm quốc gia, với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

 Dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án. Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú với 120 thực đơn cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa bán trú. Các trường cũng có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn trong ngân hàng thực đơn hay sử dụng những nguyên liệu tại địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp chi phí thu hằng tháng. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website Dự án: www.buaanhocduong.vn.

Một nội dung quan trọng khác được triển khai đến các trường song song với phần mềm là bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Áp phích được thiết kế đơn giản, với những thông tin về giá trị dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm,… được minh họa sinh động bằng hình ảnh, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ, từ đó dần hình thành cho các em thói quen ăn uống lành mạnh với đa dạng các loại thực phẩm.

Dự án còn đầu tư xây dựng các mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”. Đây là mô hình bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản, được trang bị hiện đại và hợp lí giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hai mô hình bếp ăn đã đi vào vận hành phục vụ bữa trưa bán trú cho hàng ngàn học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Q.11, TP. HCM) và trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn). Các mô hình bếp còn chào đón các trường học và đơn vị giáo dục đến tham quan, học tập để từ đó ứng dụng phù hợp với thực tế từng địa phương.

 Khẩu phần ăn mẫu được chuẩn bị theo Phần mềm của Dự án đa dạng thực phẩm và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Như vậy, thông qua việc triển khai các nội dung của Dự án, Công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực mang bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng, ngon miệng đến với toàn bộ học sinh tiểu học trên cả nước, với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các em, từ đó góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc, trí tuệ cho các thế hệ tương lai của đất nước.

Dự án Bữa ăn học đường: Nhân rộng trên phạm vi toàn quốc

Kể từ khi Dự án Bữa ăn học đường được phê duyệt triển khai trên cả nước, ban Dự án đã và đang tích cực phối hợp cùng các Sở GDĐT tại các tỉnh thành triển khai Dự án trên toàn thông qua các hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Tính đến tháng 09.2019, đã có 57 tỉnh thành toàn quốc được triển khai Dự án với hơn 3.173 trường tiểu học bán trú đã và đang áp dụng các nội dung của Dự án trong công tác bán trú.

PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tham gia và phát biểu tại Hội nghị.

Ngày 22.10.2019, Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở GDĐT tỉnh Yên Bái triển khai Dự án tại địa phương. Hội nghị có sự tham dự của TS. Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất, Bộ GDĐT; PGS.TS. Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ông Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Yên Bái, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Sau Hội nghị, Ban Dự án cũng sẽ cử nhân viên trực tiếp đến thăm từng trường để giải đáp thắc mắc, hỗ trợ các trường sử dụng phần mềm đến khi thành thạo, để Dự án sớm mang lại hiệu quả trong cải thiện dinh dưỡng học đường tại Yên Bái, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho các mầm non tương lai tại tỉnh nhà.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang