Cam Cao Phong đầu mùa giá 30.000 đồng/kg

author 17:31 22/10/2019

(VietQ.vn) - Do được mùa nên cam Cao Phong – Hòa Bình giá giảm nhẹ so với những năm trước. Hiện tại, tại nhà vườn, cam Cao Phong – Hòa Bình đang được bán với mức giá 30.000 đồng một kg.

Cam Cao Phong là một loại trái cây đặc sản của huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Cam được trồng nhiều tại một số xã miền núi giáp danh với thị trấn Cao Phong. Cam Cao Phong là loại quả có giá trị kinh tế cao. Những năm trước, cam Cao Phong có giá khá đắt đỏ luôn dao động quanh ngưỡng 50.000 đồng một kg. Tuy nhiên thời gian gần đây, diện tích cam lớn do người nông dân chuyển đổi cây trồng từ mía sang trồng cam nên sản lượng cao. Do vậy, giá cam Cao Phong đã giảm nhẹ. Năm nay, tuy mới đầu mùa nhưng giá cam Cam Phong hiện đang dao động quanh mức 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cam loại 1 mã đẹp vẫn được thương lái thu mua với mức 45.000 đồng đến 50.000 đồng một kg.

Cam Cao Phong đầu mùa giá 30.000 đồng một kg

Cam cao phong đầu mùa được bán tại vườn 30.000 đồng một kg. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, một người nông dân trồng cam tại Nam Hồng (Cao Phong – Hòa Bình) thì cam Cao Phong hiện nay đang là loại quả mang lại giá trị kinh tế cho nông dân. Nhờ chất lượng tươi ngon nên phần lớn cam Cao Phong đang được quy hoạch và hướng đến thị trường xuất khẩu.

“Cam Cao Phong đã được đăng kí Chỉ dẫn địa lý. Vậy nên, nông dân chúng tôi cũng được các chuyên gia của Sở Nông nghiệp về hướng dẫn và trồng cam để đảm bảo đáp ứng với các tiêu chí xuất khẩu đi nước ngoài. Tuy có vất vả hơn và các công đoạn tỉ mỉ hơn nhưng chúng tôi cũng rất vui khi nhìn thấy thành quả của mình được xuất ngoại và có giá trị lớn”, ông Hưng thông tin.

Theo ông Hưng thì trước đây người trồng cam rất vất vả bởi đến mùa thu hái thương lái hay ép giá và thường phải tự đi tìm thị trường tiêu thụ. Thế nhưng những năm gần đây, nhờ chất lượng cam tăng lên mà thương lái cũng đã về tận vườn thu mua và giá cao tại vườn hiện tại cũng đã tương đối cao.

Trước đây, khi cam chưa được trồng nhiều, huyện Cao Phong chủ yếu trồng mía. Tuy nhiên, từ khi chuyển đổi cây trồng từ mía sang cam, nhiều hộ gia đình tại Cao Phong đã giàu lên trông thấy.

“So với trồng mía thì trồng cam có thu nhập cao hơn và cũng nhàn hơn chút. Làm mía đòi hỏi sức khỏe rất cao nhất là khi thu hoạch cần nhân lực khỏe để vác mía. Rồi trồng mía cũng phụ thuộc nhiều vào việc thu mua của nhà máy. Từ khi chuyển sang trồng cam, gia đình tôi kinh tế khá hơn tuy cũng có vất vả nhưng không như trồng mía”, bà Nguyễn Thị Thân (Dũng Phong – Cao Phong) cho biết.

Theo bà Thân, năm nay đầu mùa cam Cao Phong thu mua tại vườn đang có mức giá 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức giá thu mua đầu mùa. Bởi, giá cam đến khi thu hái chính vụ rất có thể sẽ tăng bởi nhu cầu thị trường lớn.

Cam Cao Phong đầu mùa giá 30.000 đồng một kg

 Cam V2 là một loại cam ngon của huyện Cao Phong.

Được biết, tại huyện Cao Phong hiện nay đang phát triển 4 giống cam chính là cam lòng vàng, cam xã Đoài, cam canh, cang V2. Bốn giống cam này lần lượt ra trái từ tháng 9 dương lịch đến khoảng tháng 2 -3, ước chừng vào tết nguyên đán. Thời điểm kết thúc đợt thu hoạch cam V2 chín muộn nhất khoảng sau tết.

Do đó, một vụ mùa cam Cao Phong Hòa Bình thường kéo dài trong khoảng nửa năm. Cam lòng vàng ra quả sớm nhất vào khoảng tháng 9, lần lượt tiếp theo đó là cam xã Đoài, cam canh và cuối cùng là cam V2.

 
Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong
Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” bước đầu bảo hộ cho bốn giống cam là CS1, xã Đoài lùn, xã Đoài cao và cam Canh. Đây là những giống cam được di thực ở các địa phương khác về huyện Cao Phong từ những năm 1960. Đây cũng là chỉ dẫn địa lý đầu tiên được cấp cho tỉnh Hòa Bình.
 

Cam canh và cam V2 thường ra quả vào dịp tết nguyên đán nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt cam V2 vỏ mỏng mịn, múi mềm, mọng nước được nhiều gia đình chọn mua để cúng gia tiên hay dùng làm quà biếu. Cam Canh là giống cao tiến vua có tiếng từ xưa, cũng là sản phẩm được chuộng mua nhiều trong các dịp tết.

Riêng với cam V2 là giống cam ra trái muộn nhưng lại có giá cao hơn cả vì ra quả đúng dịp tết, thời điểm thu hoạch kéo dài đến sau tết. Nếu muốn mua cam V2 dùng cho dịp tết nguyên đán cần đặt trước tại các vườn cam. 

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang