Cần gạt nước ô tô nhanh hỏng gây mất an toàn, nguyên nhân từ sai lầm của tài xế

author 06:54 01/06/2019

(VietQ.vn) - Cần gạt nước ô tô có vai trò rất quan trọng trong việc giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn của xe. Tuy nhiên bộ phận này nhiều lúc hoạt động lại kém hiệu quả. Vậy đâu là nguyên nhân?

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Cần gạt nước ô tô có vai trò rất quan trọng trong việc giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn của xe. Tuy nhiên theo ghi nhận, khoảng 20% số tai nạn xảy ra do lái xe không quan sát rõ các tình huống trên đường vì kính chắn gió bị bẩn hay bị mờ hơi nước.

Tại thời điểm công bố kết quả nghiên cứu, 50% số cần gạt có tuổi thọ quá quy định. Thông thường, 6 tháng một lần phải kiểm tra cần gạt nước và nên thay mới cần gạt nước khi khả năng làm khô bị yếu. Trong khi đó, các hãng sản xuất xe khuyến cáo nên thay cần gạt sau 12-18 tháng sử dụng. Xong có rất nhiều tài xế không bảo quản cần gạt nước đúng cách dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm.

Để cần gạt nước ô tô hao mòn quá lâu không thay

Cần gạt nước trên xe ô tô bị hao mòn, cũ kỹ là nguyên nhân dẫn đến chất lượng hoạt động của bộ phận này bị kém đi rất nhiều. Khi cần gạt và lưỡi gạt bị nứt vỡ hay bào mòn sẽ khiến cho lực gạt của nó kém đi và độ ma sát giữa cần gạt và mặt kính chắn gió giảm. Lúc này dù cần gạt có hoạt động thì tài xế vẫn khó quan sát đường đi bởi bề mặt kính chắn gió vẫn mờ.

Cần gạt nước ô tô nhanh hỏng do nhiều tài xế mắc sai lầm khi sử dụng

Cần gạt nước ô tô nhanh hỏng do nhiều tài xế mắc sai lầm khi sử dụng 

Để cần gạt nước ô tô bị bẩn

Khi chiếc cần gạt nước bẩn sẽ làm việc kém hiệu quả, nhanh hư hỏng và có thể để lại vết trên kính chắn gió gây mất an toàn khi lái xe. Do đó, cần lau sạch chổi gạt nước theo định kỳ. Tuy nhiên cần lưu ý, tránh lau chùi gạt nước bằng giẻ khô nếu không muốn thay nó sớm.

Để kính chắn gió xe ô tô bám nhiều bụi bẩn

Nguyên nhân khiến cần gạt nước xe ô tô hoạt động kém là do bề mặt kính chắn gió bám đầy bụi, nhất là khi bụi bẩn bám vào trong 1 thời gian dài khiến cho cần gạt nước khó lòng lau sạch được và vẫn còn lưu lại dấu vết trên kính. Bên cạnh đó, kính chắn gió bám nhiều bụi cũng khiến cho cần gạt nước bị rít, lâu dần sẽ bị hao mòn và nhanh hỏng.

Vô tình 'tàn phá' xe ô tô nếu giữ thói quen dùng phanh tay khi đỗ(VietQ.vn) - Nhiều người có thói quen dùng phanh tay ô tô khi đỗ xe vì sự tiện lợi, nhưng kéo dài thời gian phanh sẽ khiến cho tay phanh nhanh hư hỏng.

Để kính chắn gió ô tô bị mòn

Do thời gian sử dụng và tuổi thọ dùng đã lâu dài sẽ khiến bề mặt kính trở nên thô, không được mịn như ban đầu. Điều này tác động tới bộ cần gạt khi hoạt động khiến quá trình bào mòn chổi gạt trên cần gạt nhanh hơn nên hiệu quả của bộ cần gạt này mang lại dần kém đi. Trường hợp nếu kính vẫn còn tốt bạn có thể dùng dung dịch làm trơn bề mặt kính đánh lên kính chắn gió để bôi trơn giúp cần gạt sử dụng tốt hơn.

Kính chắn gió bị nứt vỡ

Do cần gạt nước tiếp xúc và tác động trực tiếp với bề mặt kính chắn gió của xe, do vậy khi kính bị nứt sẽ làm bộ cần gạt này làm việc giảm hiệu quả và nhanh phải thay mới nếu chưa khắc phục lỗi bề mặt kính chắn gió.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang