Cảnh báo chiêu lừa 'nhập mật khẩu' trên các trang mua sắm trực tuyến

author 08:00 27/06/2021

(VietQ.vn) - Lợi dụng sự sơ hở của người dùng, các website giả mạo đã lừa khách hàng nhập mật khẩu khi mua sắm trực tuyến rồi từ đó lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tài khoản.

Saigon Co.op (nhà vận hành các hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food...) vừa phát đi cảnh báo về chiêu lừa đảo nhập mật khẩu trên các trang mua sắm online trong mùa dịch này.

Theo Saigon Co.op, lợi dụng nhu cầu mua sắm online tăng cao, một số thành phần xấu đã mạo danh các nhãn hàng, siêu thị để gửi link đường dẫn lừa người dân nhập tên, mật khẩu Facebook cá nhân. Ngoài ra, khách khi mua hàng online có thể bị một số trang khuyến dụ cung cấp thông tin, mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi sau đó chiếm dụng.

Đến nay, tình trạng lừa đảo này đã được ghi nhận xảy ra với khách hàng mua sắm ở một nhãn hàng đồ thể thao nổi tiếng thế giới và một siêu thị lớn của Việt Nam.

Khách hàng sẽ nhận đường link có nội dung khuyến mãi, tặng quà hấp dẫn và được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập trang Facebook cá nhân, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu tài khoản ngân hàng. Sau khi đăng nhập, kẻ xấu sẽ tiến hành chiếm đoạt tài khoản của các nạn nhân.

Trong bối cảnh hoạt động mua sắm online tăng cao, người dân cần lưu ý phải bảo vệ các thông tin cá nhân. Ảnh minh họa

Đại diện các siêu thị, nhãn hàng cho biết không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp những thông tin cá nhân cần phải bảo mật như mật khẩu Facebook, mật khẩu ngân hàng... khi mua sắm trên các trang online của họ. Để đảm bảo an toàn cho khách, các siêu thị thường yêu cầu khách để lại thông tin liên lạc (chủ yếu là số điện thoại di động, địa chỉ) để chủ động gọi lại cho khách chốt đơn hàng và thời gian giao nhận.

Được biết, đây không phải trường hợp lừa đảo mạo danh mới xảy ra nhưng do bối cảnh nhu cầu mua sắm online tăng cao nên vẫn có người mất cảnh giác, bị lừa. Nhiều nhãn hàng lớn như Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Điện máy Xanh, Shopee... đều bị mạo danh gửi các chương trình tặng quà, trúng thường và link kèm mã độc nhằm phát tán, thu thập, chiếm quyền kiểm soát tài khoản của khách hàng.

Các thương hiệu đều khuyến cáo khách hàng nên thận trọng và xác nhận lại với tổng đài chính thức của công ty trước khi nhận quà hay thanh toán tiền cho bất kỳ sản phẩm nào...

Trước tình trạng tin tặc hoành hành, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo người dân cần kiểm tra, xác minh kỹ các website, ứng dụng (app) trong các tin nhắn nhận được, kể cả các tin nhắn thương hiệu, tin nhắn từ các đầu số ngắn; tuyệt đối không truy cập vào các website, ứng dụng có nguồn gốc, nội dung không rõ ràng. Khi nhận được tin nhắn có nội dung lừa đảo, giả mạo, khách hàng cần phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - VNCERT) để kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang