Cảnh báo: Mua thuốc diệt chuột cực độc dễ như mua rau, những nguy cơ tiềm ẩn

author 06:38 26/03/2023

(VietQ.vn) - Mặc dù có những loại thuốc diệt chuột đã bị cấm nhiều năm nay nhưng người dân có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thuốc diệt chuột cực độc bán tràn lan, mua dễ dàng

Ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại Hà Nội, những loại thuốc diệt chuột được bày bán tràn lan, từ người bán hàng rong đến những cửa hàng tạp hóa. Điều đáng nói, nhiều loại không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

Tìm đến một cửa hàng gia dụng tại dãy chợ Thành Công B (Hà Nội) hỏi mua thuốc diệt chuột, chủ cửa hàng lấy ra 3 loại thuốc diệt chuột giới thiệu: "Thuốc chuột sinh học, thuốc chuột thóc, thuốc chuột dạng lỏng giá từ 20.000 - 30.000 đồng. Nếu dùng mấy loại sinh học với trộn thóc thì chuột lâu chết hơn. Còn dùng loại lỏng (có màu đỏ - PV) thì cam đoan chuột chết ngay tại chỗ.

Sau đó, người này lấy ra một hộp nhựa, bên trong chứa nhiều túi ni lông trắng không nhãn mác, lấy ra một lọ thuốc nhỏ. Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ, người bán trả lời hàng của Trung Quốc. Thành phần thì sao biết được, nhưng cam đoan thuốc tốt, độc tố cao tiêu diệt cả đàn chuột cùng một lúc cũng được. Chỉ cần nhỏ vài giọt vào miếng bánh hay trộn vào thức ăn, chuột ăn vào là chết ngay.

 Thuốc diệt chuột chứa Fluoroacetate vô cùng độc hại đã bị cấm dùng nhưng vẫn bán tràn lan. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trên các trang thương mại điện tử, chỉ cần gõ từ khóa thuốc diệt chuột sẽ có hàng trăm kết quả hiển thị với đầy đủ các loại. Một cửa hàng giới thiệu lọ thuốc diệt chuột với giá chỉ 8.000 đồng, giống như lọ siro nhỏ màu đỏ, không nhãn mác.

Chủ cửa hàng giới thiệu: "Những loại thuốc liều nhẹ thông thường không thể tiêu diệt được chuột sống, chuột đồng, phải dùng loại "cực độc" này mới hiệu quả. Chuột ăn vào sẽ bị xuất huyết nội tạng và chết rất nhanh".

Loại thuốc này không hề có nhãn mác hay kèm theo lời cảnh báo khi sử dụng. Trong khi đó, theo quy định về nhãn mác thuốc bảo vệ thực vật (bao gồm thuốc diệt chuột) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì trên nhãn mác phải bao gồm tên, thành phần, hàm lượng hoạt chất, định lượng, số đăng ký, ngày sản xuất, số lô sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thông tin về mối nguy, hướng dẫn các biện pháp sử dụng thuốc an toàn.

Nguy hại từ thuốc diệt chuột

Thực tế đã có không ít trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Thông thường thuốc diệt chuột có thành phần Fluoroacetate có thể gây ức chế chu trình Krebs, ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng và làm chết tế bào. Thuốc diệt chuột khi vào cơ thể sẽ đầu độc hệ thần kinh gây triệu chứng đau đầu, suy giảm tri giác, co giật, liệt cơ, thậm chí hôn mê; rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết động; suy thận cấp; tác động đến hệ tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn và nôn kèm các biểu hiện của tiêu cơ vân cấp, suy hô hấp do co giật, sặc …”

Ngoài ra chất độc bên trong gói thuốc diệt chuột còn tìm thấy chất tetramine (tên đầy đủ tetramethylenedisulfotetramine). Đây chính là loại hóa chất diệt chuột có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biển ở miền Bắc nước ta cách đây 20 năm trở về trước, đặc điểm loại hóa chất là ở thuốc diệt chuột dạng gói chứa bột trắng gây tình trạng co giật.

Tetramine là chất tác động đến hệ thần kinh, gây co giật toàn thân nặng nề kiểu trạng thái động kinh. Ngộ độc xuất hiện rất nhanh, thường ngay khi đang ăn uống phải chất này nạn nhân bị co giật và ngã xuống, nhanh chóng tử vong do suy hô hấp.

Để tránh các trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột, diệt cỏ đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên mua, sử dụng thuốc diệt chuột đúng mục đích, bảo quản kỹ lưỡng ở nơi kín đáo, an toàn, xa tầm tay trẻ nhỏ. Đặc biệt, không dùng các chai đựng nước, chai bia, nước ngọt để đựng các chất độc này vì rất dễ nhầm đem ra uống.

Khi phát hiện người uống thuốc diệt cỏ, diệt chuột, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, lọc máu hấp phụ để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang