Cảnh báo: Người dùng iPhone, iPad cần cập nhật hệ điều hành ngay kẻo 'dính' mã độc

author 11:13 17/09/2021

(VietQ.vn) - Hãng Apple vừa đưa ra cảnh báo, người dùng iPhone, iPad và Apple Watch nếu không nâng cấp, cập nhật hệ điều hành ngay sẽ có nguy cơ bị mã độc tấn công.

Theo báo New York Times, các nhà nghiên cứu tại tổ chức theo dõi hoạt động bảo mật mạng Citizen Lab (ĐH Toronto, Canada) đã phát hiện một phần mềm gián điệp do NSO Group - công ty chuyên sản xuất loại phần mềm này của Israel - có khả năng xâm nhập dễ dàng vào hệ thống các thiết bị của Apple như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, đồng hồ thông minh Apple Watch và máy tính Mac.

Sau khi được cảnh báo về lỗ hổng bảo mật, Apple phát hành bản cập nhật khẩn cấp cho các sản phẩm của họ. Lỗ hổng nghiêm trọng được các nhà nghiên cứu ở Citizen Lab tìm ra sau khi phát hiện điện thoại iPhone của nhà hoạt động người Saudi Arabia bị nhiễm phần mềm gián điệp của Công ty NSO Group (Israel). Phần mềm có tên Pegasus này sử dụng cách thức mới để xâm nhập thiết bị của Apple mà nạn nhân không hề hay biết.

 Người dùng iPhone cần cập nhật phần mềm kẻo dính mã độc. Ảnh minh họa

Theo đó, Pegasus sử dụng phương pháp được gọi là "khai thác từ xa không cần click". Pegasus có thể bật camera và microphone trên thiết bị người dùng, sao chép tin nhắn, email, cuộc gọi, kể cả những nội dung được gửi qua các ứng dụng nhắn tin có mã hóa và các ứng dụng điện thoại như Signal, sau đó gửi chúng cho các khách hàng của NSO Group tại nhiều chính phủ trên toàn thế giới.

"Phần mềm gián điệp này có thể làm mọi thứ trên một chiếc iPhone giống như chủ nhân thiết bị có thể làm và thậm chí còn hơn", ông John Scott-Railton, nhà nghiên cứu cao cấp tại Citizen Lab cho biết.

Ông John Scott-Railton và cộng sự Bill Marczak - một đồng nghiệp khác tại Citizen Lab đã phát hiện ra phần mềm gián điệp Pegasus. Phát hiện này cho thấy hơn 1,65 tỉ thiết bị của Apple đang được sử dụng trên thế giới có thể đã bị phần mềm gián điệp của NSO Group xâm nhập kể từ ít nhất tháng 3 năm nay.

Để nâng cấp phiên bản cập nhật phòng ngừa mã độc Pegasus, bạn vào Settings - General - Software Update - bấm Install Now để cập nhật lên phiên bản iOS 14.8.

Theo tìm hiểu được biết, Apple cung cấp bản cập nhật quan trọng cho hệ điều hành iOS một năm khoảng một lần thông qua iTunes. Phiên bản mới nhất là iOS 8.1.2, tương thích cho iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5C, iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPad 2, iPad 3, iPad 4, iPad Air, iPad Air 2, iPad Mini, iPad Mini 2, iPad Mini 3, iPod Touch. Ưu điểm khi cập nhật hệ điều hành là có nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên iOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.

Ngoài ra độ tin cậy và bảo mật cao; Chu kỳ ra mắt là một năm vì vậy sẽ yên tâm không phải chạy đua quá nhiều; Ứng dụng phong phú, chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới. Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài, đề can trang trí, đế khuếch đại âm thanh…

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang