Cảnh báo: Những đối tượng nào không nên ăn đu đủ?

author 20:58 13/09/2021

(VietQ.vn) - Đu đủ hỗ trợ chữa tiểu đường, chống ung thư, tốt cho tim mạch và còn rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại quả này.

Đu đủ là loại trái cây nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loại trái cây này chứa nhiều vitamin như A, B và E; khoáng chất như kali và magiê; các hợp chất phenolic như beta-carotene, glucosinolate và tocopherols; cùng với folate, chất xơ và axit pantothenic. 

Tất cả những hợp chất này mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, không chỉ quả đu đủ chín mà hạt đu đủ, đu đủ xanh, lá đu đủ, nhựa đu đủ... cũng đem lại lợi ích cho con người theo nhiều cách. Đu đủ còn rất giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong động mạch. Quá nhiều cholesterol tích tụ có thể chặn hoàn toàn các động mạch, gây ra cơn đau tim.

Chiết xuất đu đủ cũng được tìm thấy có tác dụng làm giảm lipid và triglyceride ở những con chuột bị tiểu đường. Bên cạnh đó, nó cũng chứa lượng chất xơ đáng kể giúp giảm cân, bằng cách làm tăng cảm giác no và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Tăng cường khả năng miễn dịch hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động như một lá chắn chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Một quả đu đủ có thể đáp ứng hơn 200% nhu cầu Vitamin C hàng ngày, làm cho nó trở thành nguồn bổ sung tuyệt vời để xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Đu đủ là một nguồn giàu các chất chống oxy hóa, phytonutrients và flavonoid giúp ngăn chặn tế bào của cơ thể trải qua các tổn thương do gốc tự do. Một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Harvard cho thấy sự phong phú của beta carotene trong đu đủ có khả năng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là siêu thực phẩm này an toàn với tất cả mọi người. Một số đối tượng cụ thể như phụ nữ mang thai hoặc người bị bệnh liên quan đến thận, gan hoặc da có thể gặp một số tác dụng phụ nhất định do một số hợp chất phenolic có trong loại quả này.

 Đủ đủ rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn. Ảnh minh họa

Đàn ông muốn có con không nên ăn đu đủ 

Đu đủ là thực phẩm được coi như biện pháp tránh thai tự nhiên nổi tiếng dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, đối với nam giới, đu đủ có thể gây ra một số vấn đề sinh sản nhất định.

Một nghiên cứu đăng tải trên Men's Health đã chỉ ra rằng đu đủ đặc biệt là hạt đu đủ có đặc tính diệt tinh trùng, có thể làm giảm khả năng di chuyển và chất lượng tinh trùng nếu ăn quá nhiều. Nó cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Vì vậy, quý ông đang mong có con nên hạn chế ăn đu đủ.

Phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai nếu ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín

Ăn quá nhiều đu đủ xanh hoặc chưa chín có thể gây sảy thai ngoài ý muốn. Đu đủ xanh có rất nhiều nhựa, có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung, do đó có thể dẫn đến sảy thai.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một lượng nhỏ đu đủ xanh khi đi vào cơ thể có thể không gây hại gì. Mặc dù vậy, để an toàn, chị em bầu bí nên kiêng loại quả này.

Người bị suy gan ăn đu đủ có thể làm tăng mức độ men GGT, ALP

Các nghiên cứu nói rằng đu đủ giúp phục hồi sau tác động độc hại trên gan do một số loại thuốc gây ra và giảm tổn thương cho cơ quan này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu được đăng tải trên Healthline cũng đề cập rằng lá đu đủ có thể làm tăng mức độ men GGT, ALP và bilirubin thường chỉ ra các bệnh gan đang hoạt động do xuất huyết và viêm. Vì vậy, những người bị suy gan nên tránh hoặc giảm ăn đu đủ. 

Người có nhịp tim không đều

Những người có tình trạng nhịp tim không đều như nhịp tim nhanh có thể bị trầm trọng hơn khi ăn đu đủ. Theo Webmd, đu đủ chứa lượng thấp cyanogenic glycoside, một loại axit amin có thể tạo ra hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa của con người. Mặc dù một lượng nhỏ hợp chất này có thể không gây hại cho những người mắc bệnh tim, nhưng nếu vượt quá thì hoàn toàn có thể.

Người bị suy giáp có thể cản trở việc tổ chức i-ốt trong cơ thể

Chất glycoside gây ung thư không chỉ ảnh hưởng đến nhịp tim mà có thể cản trở việc tổ chức i-ốt trong cơ thể và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người bị suy giáp. Tuy nhiên, điều này chỉ được quan sát thấy ở những người ăn quá nhiều đu đủ.

Người bị dị ứng

Lợi ích sức khỏe của đu đủ chủ yếu được biết đến với các enzym hoạt tính papain và chymopapain. Tuy nhiên, theo Mayo clinic, papain có thể gây mẫn cảm dị ứng và dẫn đến các triệu chứng dị ứng, đặc biệt là ở những người tiếp xúc với papain do nghề nghiệp của họ có liên quan.

Một số triệu chứng do dị ứng papain bao gồm viêm mũi và ngứa mắt. Do đó, nếu đang bị bất kỳ loại cáo buộc nào, đu đủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Người bị sỏi thận ăn đu đủ có thể khiến mức độ bệnh trầm trọng hơn

Đu đủ rất giàu vitamin C. Theo USDA, 100g đu đủ chứa 60,9mg vitamin C. Mặc dù vitamin C là chất chống oxy hóa tuyệt vời và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch, tiêu thụ nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.

Người có vấn đề về tiêu chảy

Đu đủ là thực phẩm nhuận tràng tuyệt vời và là một nguồn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, thuốc nhuận tràng và chất xơ dư thừa có thể tác động xấu đến dạ dày. Thay vì điều trị các vấn đề về dạ dày như táo bón và khó tiêu, nó có thể dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi.

Người bị mề đay

Mề đay là dạng dị ứng do một số loại thực phẩm, thuốc hoặc chất gây kích ứng gây ra triệu chứng như ngứa, viêm hoặc các phản ứng nghiêm trọng hơn. Đu đủ có chứa các protein latex, một chất gây dị ứng mạnh có thể gây nổi mề đay bằng cách giải phóng histamine và các cytokine gây viêm khác trong cơ thể. Vì vậy, những người bị nổi mề đay nên tránh ăn đu đủ.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang