Cảnh báo tài liệu Office độc hại đang khai thác lỗ hổng Windows

author 06:51 10/09/2021

(VietQ.vn) - Microsoft vừa đưa ra cảnh báo cho biết những kẻ tấn công đang khai thác lỗ hổng thực thi mã từ xa có trong Windows bằng cách sử dụng các tài liệu Office độc ​​hại.

Cụ thể, lỗ hổng được gọi là CVE-2021-40444 ảnh hưởng đến Windows Server từ phiên bản 2008, cũng như Windows 7 đến 10. Những gì kẻ tấn công đang làm là gửi cho nạn nhân một tài liệu Office và lừa họ mở tài liệu đó. Tài liệu tự động mở Internet Explorer để tải trang web của kẻ xấu, trang này có trình điều khiển ActiveX có chức năng tải phần mềm độc hại xuống máy tính của nạn nhân.

Một số nhà nghiên cứu bảo mật trước đó đã báo cáo các cuộc tấn công vào lỗ hổng zero-day có trong các hệ điều hành nói trên cho Microsoft. Theo nhà nghiên cứu Haifei Li của hãng bảo mật EXPMON cho biết, phương pháp mà tin tặc thực hiện sẽ giúp chúng dễ dàng tấn công hệ thống nạn nhân ngay sau khi họ mở tài liệu độc hại nhận được. Điều này đã được Li chứng minh bằng cách sử dụng một tài liệu .DOCX chứa mã độc khai thác lỗ hổng zero-day đã phát hiện. 

Microsoft vừa đưa ra cảnh báo cho biết những kẻ tấn công đang khai thác lỗ hổng bằng cách sử dụng các tài liệu Office độc ​​hại. 

Ở thời điểm hiện tại Microsoft vẫn chưa tung ra bản vá bảo mật cho lỗ hổng này, thay vào đó họ đã công bố các phương pháp giảm thiểu để ngăn chặn sự lây nhiễm. Công ty cho biết Microsoft Defender Antivirus và Microsoft Defender for Endpoint đều có thể phát hiện lỗ hổng bảo mật và ngăn chặn lây nhiễm, vì vậy người dùng cần cập nhật và chạy chúng.

Bên cạnh đó, Microsoft khuyên người dùng nên tắt tất cả các điều khiển ActiveX trong Internet Explorer để làm cho nó không hoạt động với tất cả các trang web. Người dùng cũng không nên mở các tài liệu Office từ những nguồn lạ để tránh trở thành nạn nhân.

Microsoft có thể phát hành bản vá lỗ hổng zero-day các hệ thống Windows của mình thông qua bản vá bảo mật hàng tháng Patch Tuesday diễn ra vào thứ Ba tuần tới (14/9/2021). 

Trước đó, Microsoft vừa gửi cảnh báo tới các khách hàng đang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây Azure do hãng cung cấp, trong đó không ít doanh nghiệp thuộc Top 500 thế giới. Cảnh báo này đề cập tới một lỗ hổng có thể khiến dữ liệu của họ bị lộ trong 2 năm qua.

Được biết, lỗi trong sản phẩm cơ sở dữ liệu Azure Cosmos DB của Microsoft tạo cơ hội để tin tặc truy cập không giới hạn vào dữ liệu của hơn 3.300 doanh nghiệp. Lỗ hổng bắt đầu từ năm 2019 khi Microsoft thêm tính năng hiển thị dữ liệu mang tên Jupyter Notebook vào Cosmos DB. Tính năng này được bật tự động cho mọi Cosmos DB từ tháng 2.2021.
Bảo Linh (t/h)
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang