Cảnh báo thuốc cảm cúm có chứa chất PPA

author 11:29 29/09/2019

(VietQ.vn) - Đối với các thuốc chữa các bệnh ở tai mũi họng như thuốc ho, thuốc chữa cảm cúm..., để tránh dùng chồng chéo thuốc dẫn tới quá liều PPA thì việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc là rất cần thiết.

PPA là một hoạt chất có tính chất giống như một amin giao cảm có tác dụng gây co các tiểu động mạch nhỏ ngoại biên, làm co mạch ở các cuốn mũi, từ đó làm giảm triệu chứng viêm và giảm xuất tiết, chảy nước mũi. Tùy thuộc vào liều sử dụng, thuốc có khả năng làm giãn phế quản, gia tăng nhịp tim và co mạch máu... Tác dụng co mạch của thuốc làm giảm hiện tượng phù nề ở niêm mạc mũi nên được sử dụng để điều trị triệu chứng nghẹt mũi trong viêm xoang cấp. Thuốc cũng có khả năng ức chế sự thèm ăn nên nó còn được sử dụng như một trong các phương pháp nhằm giảm cân nhưng chủ yếu PPA được đưa vào trong các loại thuốc trị cảm cúm bởi thuốc nhanh chóng làm giảm các triệu chứng ở những bệnh nhân này.

 Chất PPA có tròn thuốc trị cảm cúm có khả năng làm tăng huyết áp của người sử dụng. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong tất cả các toa thuốc đều có khuyến cáo: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đối với các thuốc chữa các bệnh ở tai mũi họng như thuốc ho, thuốc chữa cảm cúm..., để tránh dùng chồng chéo thuốc dẫn tới quá liều PPA thì việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc lại càng cần thiết.

Chất PPA đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước do có hại cho hệ thần kinh. Cũng đã có báo cáo ghi nhận chất PPA có khả năng làm tăng huyết áp của người sử dụng. PPA có tác dụng gây co các tiểu động mạch ở cuốn mũi nhưng cũng có thể gây co các mạch trên toàn cơ thể. Điều này góp phần làm tăng huyết áp của bệnh nhân. Huyết áp sẽ tăng ít hoặc không tăng nếu như thuốc được sử dụng với liều vừa đủ trong giới hạn cho phép. Nếu dùng quá liều có thể gây cơn tăng huyết áp đối với người không bị bệnh tăng huyết áp và kích hoạt gia tăng cơn tăng huyết áp ở bệnh nhân đang bị tăng huyết áp dẫn đến nguy hiểm. Nguyên nhân do PPA có tác dụng thông qua việc giải phóng có chọn lọc các chất có hoạt tính giao cảm rất mạnh như adrenalin, noradrenalin, dopamin. Các chất này là thủ phạm gây co mạch làm tăng huyết áp. Ngoài ra, các chất này còn làm nhịp tim nhanh, khô miệng và niêm mạc... Nếu dùng thuốc quá liều còn có nguy cơ gây tử vong.

Chính vì vậy, để an toàn trong khi sử dụng thuốc trị cảm cúm có chứa chất PPA  để hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn của thuốc thì nhà thuốc không bán thuốc khi không có đơn thuốc; người bệnh phải tuân thủ đúng theo đơn thuốc, không tự ý tăng liều thuốc, không uống thuốc theo kiểu “mách nhau”, không sử dụng một đơn thuốc cho nhiều người, nhiều lần. Khi sử dụng thuốc cảm cúm thấy có các dấu hiệu bất thường như tim đập nhanh, đau đầu, mặt nóng bừng, huyết áp tăng..., phải báo ngay cho bác sĩ điều trị biết hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

An Hạ

Thu hồi khẩn cấp thuốc giảm axit dạ dày vì mối lo ung thư(VietQ.vn) - Đứng trước lo ngại có thể chứa chất gây ung thư, công ty dược phẩm đang thu hồi các thuốc thuộc nhóm chữa ợ nóng tên là Zantac khỏi kệ hàng ở Walgreens, Walmart và Rite Aid.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang