Cảnh báo tổn thương não ở trẻ do hậu COVID-19

author 06:47 27/04/2022

(VietQ.vn) - Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) vừa tiếp nhận và kịp thời cứu chữa cho một trường hợp bé trai T.G.H (13 tuổi, ngụ Trà Vinh) mắc COVID-19 với nhiều diễn biến nguy hiểm, đe dọa tính mạng.

Trước đó, bé trai T.G.H có biểu hiện sốt nhẹ, ho, đau họng trong 4 ngày đầu, sang ngày 5 và thứ 6 trẻ sốt cao, mệt mỏi, ăn uống kém. Gia đình đã chuyển trẻ đến bệnh viện địa phương trong tình trạng sốc, lừ đừ, xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 dương tính. Bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, viêm phổi nặng kèm tổn thương gan do COVID-19 ngày thứ 6.

 Tổn thương não ở bệnh nhi sau hậu COVID-19. Ảnh tư liệu

BS Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, bệnh nhi đã được hỗ trợ hô hấp, kháng viêm, kháng virus, kháng sinh, kháng đông, bù bicarbonate, điều chỉnh điện giải. Sau điều trị gần 2 tuần tình trạng sức khỏe của trẻ từng bước bình phục, các chỉ số viêm cải thiện, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên đến tuần thứ 3 bệnh nhi bất ngờ bị sốt lại kèm theo các biểu hiện đỏ mắt, đỏ da, rối loạn phối hợp vận động, đi lại loạng choạng, nhức đầu. Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm thì phát hiện phản ứng viêm trong máu bệnh nhi tăng cao. Kết quả MRI não ghi nhận tổn thương đồi thị hai bên, tổn thương chất trắng của tiểu não.

Trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống, tổn thương não, được điều trị kháng viêm liều cao, kháng đông phòng ngừa tắc mạch. Kết quả sau thêm một tuần điều trị trẻ hết sốt, hết đỏ da, tỉnh táo, ăn uống khá, xét nghiệm phản ứng viêm về bình thường.

Theo BS Minh Tiến, đây là trường hợp trẻ mắc COVID-19 có tổn thương gan nặng và sau đó lại xuất hiện hội chứng viêm đa hệ thống bị tổn thương não và có biểu hiện tổn thương thần kinh hiếm gặp.

Để tránh nguy cơ mắc bệnh và diễn tiến nặng, dẫn tới tình trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo, trong 4- 12 tuần đầu tiên sau khi bị bệnh, cha mẹ cần hướng trẻ đến lối sống lành mạnh để giúp cải thiện các triệu chứng. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 3 tháng, con bạn có thể cần những xét nghiệm bổ sung.

Các bác sĩ cũng lưu ý rằng, không phải tất cả các triệu chứng xuất hiện ở trẻ sau mắc COVID-19 đều là hậu COVID-19.

Trẻ sẽ được các bác sĩ nhi khoa thăm khám, đánh giá sức khỏe tổng thể, xác định các triệu chứng chính hiện tại. Nếu cần thiết, có chỉ định, trẻ sẽ được hội chẩn hoặc thăm khám lại bởi các bác sỹ chuyên khoa khác nhau. Trẻ sẽ được kiểm tra các xét nghiệm, các biện pháp thăm dò như chụp phim, siêu âm, đánh giá chức năng hô hấp… và có kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trẻ.

Hiện nay chưa có bất kỳ một biện pháp vật lý, thuốc hay thực phẩm nào giúp ngăn chặn việc xuất hiện hậu COVID-19. Phương pháp duy nhất giúp không xuất hiện hậu COVID-19 là dự phòng nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ bằng các biện pháp phòng bệnh thích hợp và tiêm vaccine COVID-19 khi có chỉ định. Khi trẻ mắc COVID-19, cần theo dõi, chăm sóc trẻ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế và đưa trẻ tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế kịp thời.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang