Cảnh báo triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19

author 10:31 30/08/2021

(VietQ.vn) - Các bác sĩ tại Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về việc đau tai có thể là dấu hiệu cho thấy nguy cơ bị nhiễm virus Covid-19.

Các bác sĩ tại Mỹ thông tin, ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng đau tai. Ban đầu, người bệnh nghĩ đó chỉ là một cơn đau thông thường, nhưng sau đó, họ có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Hầu hết các cơn đau nhức tai xảy ra do nhiễm trùng. Biểu hiện đó thường có trước những cơn cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên và xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Bác sĩ Nicole Frommann (bang Florida, Mỹ), giải thích: “Thông thường cơn đau tai xuất phát do viêm họng. Chúng tôi thường thấy bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện đau tai. Nhưng đó không phải là một triệu chứng riêng lẻ mà thường kết hợp với các triệu chứng khác”. 

 Đau tai cũng có thể coi là một trong những triệu chứng nghi nhiễm Covid-19

Hiện nay, các nước vẫn chưa đưa biểu hiện đau tai vào triệu chứng chính của Covid-19. Đa số các nơi vẫn dựa trên dấu hiệu như sốt, ho liên tục, mất hoặc thay đổi khứu giác/vị giác. Do đó, nếu bị đau tai cùng với đau họng hoặc ho, hãy nhớ làm xét nghiệm PCR. 

Triệu chứng bổ sung này và số lượng người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tăng vọt đang là nguyên nhân gây lo ngại ở cả Mỹ và Anh. “Chúng tôi đang bị quá tải với hết lượt bệnh nhân này tới lượt bệnh nhân khác. Tình hình còn tệ hơn năm ngoái”, Tiến sĩ Nicole đánh giá. 

Ngoài ra, một khảo sát thực tế do Giáo sư Tim Spector đứng đầu đã phát hiện ra khả năng bảo vệ của vắc xin đang suy yếu dần. Với những người tiêm đủ 2 mũi, hiệu quả của Pfizer giảm từ 88% xuống chỉ còn 74% ở thời điểm 5 đến 6 tháng sau khi tiêm chủng. Dù vậy, Giáo sư Spector nhận xét: “Vắc xin vẫn cung cấp mức độ bảo vệ cao, đặc biệt là chống lại biến thể Delta nên chúng ta cần càng nhiều người tiêm chủng đầy đủ càng tốt”.

Ngoài ra, một nghiên cứu hồi đầu năm 2021 cho thấy, trong một nhóm hơn 8.000 người mắc COVID-19, cứ 10 người sẽ có 1 người gặp phải các triệu chứng về mắt, tương đương 1,7%. Tình trạng này là do phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn có thể góp phần gây ra chứng khô mắt. Về lý thuyết, nếu corona virus xâm nhập vào các tế bào ở mắt bạn, nó có thể làm suy giảm khả năng giữ ẩm cho bề mặt mắt của cơ thể. 

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang