Cảnh báo về thủ đoạn nhắn tin lừa đảo 'việc nhẹ, lương cao'

author 15:40 29/10/2021

(VietQ.vn) - Mới đây Công an quận Tân Phú (TP.HCM) cảnh báo, do tình hình dịch bệnh nên nhiều đối tượng dùng thủ đoạn nhắn tin lừa đảo "việc nhẹ, lương cao" khiến nhiều người sập bẫy.

Theo đó, theo Công an quận Tân Phú (TP.HCM), thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng xấu lừa đảo bằng những tin nhắn tuyển dụng cho sàn thương mại điện tử. Theo đó nhiều người dân nhận được tin nhắn mời tuyển dụng, tham gia làm việc tại các sàn thương mại điện tử với đãi ngộ "việc nhẹ, lương cao".

Cụ thể, những tin nhắn này xưng là giám đốc marketing hoặc nhân viên phòng nhân sự của các sàn thương mại điện tử đang cần tuyển dụng số lượng nhân viên chuyên đặt hàng để nâng cao số lượng giao dịch và thứ hạng của cửa hàng.

Yêu cầu đưa ra khá đơn giản và quyền lợi cho người có nhu cầu cao, "có thể kiếm được từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng tiền lương 1 ngày và quyết toán trong ngày", hoặc "chỉ cần một chiếc điện thoại, mỗi ngày dễ dàng kiếm 2 triệu đồng" khi tham gia làm việc bán thời gian.

 Cẩn trọng trước tin nhắn lừa đảo

Để tạo lòng tin, các đối tượng còn để lại cả số điện thoại, Zalo. Tuy nhiên, khi người lao động tham gia đăng ký thì được hướng dẫn làm việc online, sao chép link sản phẩm ăn hoa hồng nhưng phải đặt cọc khoản tiền 300.000 đồng để giữ chỗ.

Hoặc yêu cầu người tìm việc đăng ký, nhập thông tin cá nhân qua một đường link, đồng thời yêu cầu nhập số tài khoản ngân hàng để trả lương ngay trong ngày. Trường hợp khi bị phát hiện nghi ngờ có điều bất thường, nên người tìm việc từ chối thì bị hủy khỏi danh sách bạn bè.

Trước đó, Công an quận Tân Phú đã có nhiều thông tin cảnh báo các đối tượng sử dụng những thủ đoạn lừa đảo cũ như mạo danh cơ quan công an, tòa án; giả mạo ngân hàng và các trang thương mại điện tử vẫn hoàn toàn có thể đánh lừa chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân.

Công an quận Tân Phú tiếp tục khuyến cáo người dân thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, chương trình khuyến mãi trước khi nhấn vào đường link tham gia.

Nâng cao cảnh giác và tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, số điện thoại, nhất là số tài khoản và mã OTP ngân hàng của mình... cho bất cứ người nào để tránh bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các hình thức đóng tiền trước khi làm việc hay đóng tiền đồng phục... cũng là hành vi lừa đảo, đa cấp, người lao động cần hết sức cảnh giác.

Liên quan tới tình trạng lừa đảo bằng tin nhắn, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng cảnh báo, gần đây trên địa bàn thành phố có tình trạng một số đối tượng mạo danh là cơ quan Bảo hiểm xã hội nhắn tin cho người lao động để thông báo việc nhận tiền trợ cấp do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, một số đối tượng lợi dụng sơ hở để nhắn tin cho người lao động với nội dung: “Ban chua nhan duoc tr0 cap C0VID-19, vui long dang nhap shorturl.at/frFHU de lay, qua han se kh0ng duoc chap nhan."

Trước vụ việc trên, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội khẳng định tin nhắn trên là lừa đảo. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không gửi tin nhắn có dòng chữ “chưa nhận được,” không có tin nhắn chữ “o” thay bằng số “0”. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội thành phố cảnh báo người lao động trong tin nhắn phải có chữ "BHXHVN, BHXH_HANOI…" là từ khóa đã được đăng ký với tổng đài.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội khuyến nghị, người lao động cần nâng cao cảnh giác, thời gian nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là đến ngày 31/12/2021. Vì vậy, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào nếu không có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang