Cảnh giác khi đổi tiền lẻ, tiền mới trên mạng để dùng trong dịp Tết

author 05:45 04/01/2023

(VietQ.vn) - Hiện nay trên mạng đã rầm rộ tình trạng đổi tiền lẻ để dùng trong dịp Tết. Tuy nhiên cần cảnh giác bởi có thể gặp phải tiền giả.

Hoạt động đổi tiền lẻ trên mạng sôi nổi

Trước nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới để sử dụng trong dịp Tết của người dân trên mạng xã hội, một số đối tượng đã đưa ra những lời quảng cáo, chào mời khá hấp dẫn. Cả tin, nhiều người đã nhanh chóng sập bẫy.

Vào facebook, zalo, người dùng dễ dàng bắt gặp các hội nhóm đổi tiền lẻ, tiền mới hoạt động sôi nổi với số lượng thành viên lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người.

Càng sát Tết, các nhóm này liên tục đăng tải bài viết giới thiệu dịch vụ đổi tiền như “phí đổi thấp, cam kết tiền thật, tiền nguyên seri, giao hàng tận nơi, được kiểm tra trước khi nhận hàng”.

Mức phí dịch vụ đổi tiền tuỳ thuộc vào mệnh giá tiền và số lượng tiền cần đổi. Thông thường, phí đổi tiền mới cho tiền loại 100.000 đồng, 200.000 đồng là từ 3-8%. Với các loại tiền lẻ như 1.000 đồng, 2.000 đồng, mức phí từ 10-15%.

Cần cảnh giác khi đổi tiền lẻ sử dụng trong dịp Tết trên mạng. Ảnh minh hoa 

Là người đã sử dụng dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ qua mạng từ năm trước, chị Bùi Thanh Hồng ở khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, sau khi qua ngân hàng đổi tiền nhưng không được, chị Hồng đành lên mạng tìm chỗ đổi tiền.

Theo chị Hồng, với cùng một thời điểm, tiền cùng một mệnh giá nhưng phí dịch vụ của các nơi khác nhau. “Để đổi 10 triệu đồng tiền 20.000 đồng tôi đã phải trả phí gần 1 triệu đồng. Tuy vậy, khi về kiểm tra, đếm lại tôi thấy thiếu 200.000 đồng và bên trong lõi có nhiều tờ tiền cũ. Gọi điện lại chỗ đổi tiền, tôi chỉ nhận được câu trả lời “khi nhận tiền phải kiểm ngay, nếu đã mang về nhà thì tự chịu trách nhiệm” - chị Hồng thở dài.

Về nguyên nhân khiến dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới dịp cuối năm vẫn hoạt động nhộn nhịp, được biết, từ năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương không in thêm tiền mới mệnh giá thấp vào lưu thông dịp Tết và tiếp tục siết chặt việc đổi tiền lẻ, trong khi đó một bộ phận người dân vẫn có nhu cầu về loại tiền này.

Tuy vậy, việc đổi tiền lẻ, tiền mới qua mạng tiềm ẩn khá nhiều rủi do bởi nhiều hội nhóm cung cấp dịch vụ đổi tiền không có địa chỉ rõ ràng và thường yêu cầu khách chuyển khoản trước nên không ít người đã bị “bùng”. Bên cạnh đó, không ít người khi nhận tiền mới phát hiện bị rút ruột, hoặc tráo tiền giả, tiền cũ vào...

Xử lý nghiêm việc đổi tiền không đúng quy định dịp Tết Âm lịch 2023

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trước tình trạng đổi tiền đổi tiền mới nhộp nhịp trên mạng có thu phí thường diễn ra dịp cận tết Nguyên Đán, dù vi phạm pháp luật,

Vì thế, các cơ quan chức năng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện quản lý tốt để hạn chế sai phạm phát sinh, đảm bảo an ninh an toàn tiền tệ.

Trước đó, ngày 23/12/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg về tăng cường biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện: xử lý nghiêm việc đổi tiền không đúng quy định dịp Tết Âm lịch 2023. Cụ thể, tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt, đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá.

Bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ; chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng tổ chức tốt các dịch vụ ngoại hối, tăng cường hoạt động đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Bảo đảm hoạt động rút tiền qua ATM thông suốt, ổn địnhTổ chức tốt việc cung cấp dịch vụ thanh toán của Hệ thống thanh toán liên ngân hàng Quốc gia. 

Ngoài ra, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có biện pháp bảo đảm thanh khoản, cung ứng các dịch vụ thanh toán ổn định, an toàn.

Chỉ đạo tổ chức vận hành hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt 24/24 giờ, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán, nhu cầu rút tiền mặt qua hệ thống ATM tăng cao trước và trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. 

Tăng cường giám sát an ninh mạng và triển khai các biện pháp kỹ thuật, bố trí nhân sự cần thiết để đảm bảo an toàn hoạt động của các hệ thống thanh toán và các hệ thống liên quan.

Thực tế, trong nhiều năm qua Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế in tiền lẻ mới giúp ngân sách tiết kiệm được 3.500 tỷ đồng. Do đó, năm nay Ngân hàng Nhàn ước vẫn quyết liệt không in tiền mới có mệnh giá nhỏ.

Từ 2021, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng tuyệt đối không được đổi tiền mới in cho doanh nghiệp, cá nhân, kể cả cán bộ Ngân hàng Nhà nước. Nếu phát hiện cán bộ nào có hành vi lợi dụng, tiếp tay cho việc đổi tiền mới in không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các địa phương cũng được yêu cầu phải chủ động cân đối, xây dựng kế hoạch thu chi tiền mặt, ưu tiên chi tiền đã qua lưu thông mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống để đáp ứng cho nhu cầu thanh toán trong nền kinh tế, đặc biệt là tiếp quỹ ATM, chi lương, chi bảo hiểm xã hội, chi cho siêu thị, trung tâm thương mại.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang